vn en

Đừng tàn phá hàm răng của bạn

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 10/01/2014

Nhiều khi chỉ là những thói quen vô tình nhưng lại làm hàm răng của bạn bị tổn thương. Có thể nó sẽ dẫn đến sâu răng hay các bệnh về nướu. Đặc biệt hơn, những thói quen có hại này lại rất nhiều bạn mắc phải.

 

1. Đánh răng quá nhanh: Buổi sáng, nhiều bạn vì sợ đi học muộn nên thường đánh răng qua quýt, vội vàng cho xong. Điều này rất không tốt cho răng. Hầu hết các nha sĩ đều khuyên phải chải răng từ 2 đến 3 phút là tốt nhất. Hãy thử kiểm tra xem thời gian đánh răng hàng ngày của mình là bao nhiêu để bạn điều chỉnh nhé.

 

2. Lông bàn chải quá cứng: Sử dụng lông bàn chải cứng sẽ làm tổn thương bề mặt răng và cả nướu. Nên thay bằng những chiếc bàn chải lông mềm để đánh răng hàng ngày. 


3. Đánh răng quá mạnh: Cũng tương tự như dùng bàn chải cứng, đánh răng quá mạnh cũng gây ảnh hưởng đến men răng.

 

4. Ăn uống trước khi đi ngủ: Nhiều bạn trước khi trèo lên giường “khò khò” vẫn cố với tay lấy thêm vài chiếc bánh ngọt để ăn nhẹ cho thỏa cơn thèm đồ ngọt mà không biết rằng điều đó gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn rất nhiều.

 

5. Ăn vặt vô tội vạ: Khi ăn vặt, bạn sẽ ít có thời gian để lựa chọn những thực phẩm lành mạnh mà thường lựa chọn nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều đường và tinh bột sẽ tạo cơ hội cho lũ vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Sau đó chúng biến đường thành acid hữu cơ tấn công men răng dẫn đến quá trình phá hủy men răng nhanh chóng hơn.

 

6. Thích ăn nhiều hoa quả chua: Bởi vì những loại trái cây chua thường chứa nhiều a xít cũng khiến men răng của bạn bị bào mòn.

 

7. Ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Mùa đông, bạn thường có xu hướng thích ăn những đồ ăn nóng hôi hổi trong khi mùa hè bạn lại thích ăn những đồ ăn lạnh. Việc ăn đồ quá nóng, quá lạnh sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng. Điều này lâu dần làm ê buốt chân răng và tủy răng của bạn.

 

8. Không đánh răng sau khi ăn: Đánh răng giúp loại bỏ mảng bám gây phá hủy men răng.


9. Không khám răng và làm sạch cao răng định kỳ: Khám răng định kỳ giúp phát hiện ra những vấn đề về răng miệng để điều trị kịp thời, việc lấy cao răng định kỳ có tác dụng chống viêm lợi và viêm quanh răng.

 

10.Không trám răng sâu: Khi bị sâu răng nên đến nha sĩ trám hoặc nhổ răng nếu cần thiết, điều này giúp bảo vệ hàm răng và chống lại nguy cơ răng bị lung lay, rụng răng.

 

Theo TNO

Tin cùng chuyên mục