vn en

Những nguy hiểm rình rập tính mạng trẻ em dịp nghỉ hè

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 23/06/2014

Thời gian gần đây, khoa cấp cứu của các bệnh viện tiếp nhận một số ca trẻ em bị thương hoặc tử vong do đi du lịch, hoặc đi chơi ở nhà người quen nhân dịp hè cho bé. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng trên.

Những sự cố đau lòng

Mới đây, khoa Cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một ca cấp cứu thương tâm, bệnh nhân là cháu Phan Ngọc T. (8 tuổi, ngụ TP.HCM). Các bác sỹ ở đây cho biết, T. nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng, đặc biệt là bị chấn thương não. Chỉ sau một tiếng nhập viện, T. đã trút hơi thở cuối cùng trong sự đau đớn xót xa của gia đình và các bác sỹ cứu chữa cho em. Theo thông tin từ người thân, gia đình em T. có ba mẹ đều làm trong ngành kinh doanh, họ rất bận bịu, nhưng hè nào cũng cố gắng sắp xếp cho T. và anh trai 10 tuổi để bà ngoại đưa đi du lịch.

Bà ngoại em T. nghẹn ngào: "Năm nào tôi cũng đưa nó đi du lịch, có năm thì có ba mẹ nó đi cùng, có năm thì ba bà cháu đi. Năm nay, ba mẹ chúng nó phải đi nước ngoài công tác nên tôi đã dẫn hai anh em tụi nhỏ đi Vũng Tàu. Ba bà cháu thuê một nhà nghỉ gần biển, chơi được hai ngày. Cháu T. rất nghịch nhưng tôi vẫn luôn kèm cặp cháu, ai ngờ chiều hôm đó, tôi đi ra ngoài mua thêm bánh để tối cho hai đứa ăn, thì cháu mở cửa sổ ra. Hai anh em chơi đùa cháu bị rơi từ cửa sổ rơi xuống. Cháu nó tự mở cửa sổ để nhìn ra ngoài trời, tôi chạy về thì mọi sự đã rồi...".

Những nguy hiểm rình rập tính mạng trẻ em dịp nghỉ hè - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Cũng bị tai nạn khi đi chơi hè, nhưng hai cháu Nguyễn Lê Phương Q. (6 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Huỳnh Tấn L. (12 tuổi ngụ Bình Thạnh) nhập viện trong tình trạng mê man do đuối nước. Trước đó, em Q. được ba mẹ đưa lên nhà bác họ là ba của em L. để chơi, hai anh em và một số trẻ trong họ hàng nhà bé Q. rủ nhau đi ra bờ sông Vàm Thuật (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) chơi. Trong lúc chơi, cháu Q. thò tay xuống múc nước nhưng do mất đà nên trượt chân té ngã xuống sông. Thấy em họ bị té sông, L. dù không biết bơi cũng nhảy xuống cứu em.

Ảnh minh họa

Nhưng may mắn là lúc đó có nhiều người đi câu gần, nên khi nghe những đứa trẻ còn lại kêu cứu, họ đã chạy nhanh đến và đưa hai em lên bờ. Người nhà của hai em cho biết: "Bình thường, các cháu ít khi được người nhà cho ra bờ sông chơi, nhưng dạo này hè, lại có em từ xa lên chơi, nên mấy đứa được phép ra chơi một chút buổi chiều. Chúng tôi cũng thấy bờ sông được làm lan can an toàn, ai ngờ lại xui rủi vậy, may mà các cháu đã qua cơn nguy kịch".

Rắn, ong... rình rập

Không những bị các tai nạn do hiếu động, các cháu còn bị những con vật như rắn và ong gây nên. Mới đây, cháu Nguyễn Khánh H. (10 tuổi, ngụ Đồng Nai) vì được nghỉ hè nên theo nhóm bạn đến các khu vườn hoang chơi, không may cho em H. hôm đó đi chơi, em vào lùm cỏ rậm để hái hoa dại, nên đã bị rắn độc cắn. Sau đó, gia đình kịp thời đưa em đi cấp cứu, khi được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thì cháu H. đã trong tình trạng nguy kịch. Rất may, nhờ sự điều trị kịp thời của bác sỹ nên giờ em đã hồi tỉnh lại...

Ảnh minh họa

Rắn là mối nguy hiểm hàng đầu, nhưng ong cũng là một trong những nguyên nhân rình rập các trẻ em nhỏ ở quê. Vừa nghỉ hè xong một tuần, em Phan Thanh Y. (11 tuổi, quê Nghệ An) được bạn bè rủ lên rừng chơi. Tại đây, khi hái quả rừng, em đã bị đàn ong vò vẽ bay đến đốt tới tấp. Em được các bạn cứu và một người đi rừng đã kịp đưa em đi bệnh viện. Khi xe cấp cứu chở đến bệnh viện, em Y. đã ngất lịm...

Ảnh minh họa

Mẹ em Y. nức nở khi đối diện với những ngày thức trắng để chờ tin vui của con: "Bình thường, bé Y. ở nhà, nhưng được nghỉ hè nên nó bảo chơi ở nhà mãi cũng chán, tôi và bố nó thì thường xuyên đi làm ruộng, nhà nông mà, đâu có thời gian. Cũng chẳng có điều kiện cho con đi chơi xa hay du lịch như nhà người ta, nên khi nghe con xin lên rừng chơi với các bạn thì tôi đồng ý, bởi cánh rừng cũng gần nhà, mà chưa có ai bị tai nạn gì khi lên đó, nên tôi yên tâm, ai ngờ...".

Cha mẹ mất ăn, mất ngủ vì... con nghỉ hè

Những nguy hiểm rình rập tính mạng trẻ em dịp nghỉ hè - Ảnh 2

Anh Trần Duy Nhất (40 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết: "Tôi cũng có hai con nhỏ, đứa lớn 12 tuổi, đứa bé 7 tuổi. Hè năm nào, vợ chồng tôi cũng đưa các con đi du lịch. Nhưng cũng nói thêm rằng, sự lo lắng an toàn cho con trong các ngày hè làm tôi mất ăn, mất ngủ. Cả nhà đi du lịch mà thực ra hai vợ chồng cứ như là những người trông trẻ tình nguyện thôi, chứ mình chẳng có thời gian hưởng thụ. Các cháu tuổi đó hiếu động lắm, đi du lịch, chúng thích đi biển, mà chuyện đuối nước năm nào chẳng xảy ra, nên tôi phân công bà xã thằng lớn, tôi thằng nhỏ. Hai vợ chồng theo dõi sát sao lúc con tắm cũng như về phòng, chỉ khi con ngủ, hai vợ chồng mới yên tâm ngủ".

Anh Lê Ngọc Hà (37 tuổi, ngụ Lâm Đồng) chia sẻ: "Gia đình tôi làm ruộng, có ba đứa con trứng gà, trứng vịt từ 5 đến 13 tuổi. ở nơi tôi ở thì ít gia đình có điều kiện đi du lịch lắm, nên nghỉ hè thì bọn trẻ cứ "tự biên tự diễn" các địa điểm chơi và trò chơi, chỉ cần gần nhà là được, khỏi đi xa ba mẹ lo lắng. Nhưng dạo gần đây, tôi cũng lo lắng, bởi vợ chồng đầu tắt mặt tối với lúa ngô khoai, không có thời gian để tìm hiểu xem con chơi trò gì, mấy hôm nay xóm trên có đứa bị đuối nước. Nghe nói hè nên rủ nhau đi bắt hến, chúng muốn bày trò cho vui, chứ người lớn làm gì sai bảo, rồi bị chết đuối, tôi nghe mà hết hồn. Từ đó đến giờ, đi làm thì canh cử nhau, lúc tôi làm xa, lúc vợ làm xa để canh các con luôn, lỡ có chuyện gì thì mình hối hận lắm”...

Hương Sen – Hoài Thương

 

 

Tin cùng chuyên mục