vn en

Dạy con học cách tiết kiệm

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 27/06/2014

Dạy dỗ con cái như thế nào là một câu hỏi lớn với bậc cha mẹ trong cuộc sống hiện đại. Giáo dục con nhận thức về giá trị của đồng tiền và việc tiết kiệm cũng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

Dạy con từ thủa còn thơ

“Bé Đào ngoan, đừng khóc, lại đây anh cho chơi ô tô này!”. Nhìn đứa cháu quý tử vừa lên lớp 3 khéo léo dỗ dành cô em họ 4 tuổi, bà nội không giấu được nụ cười. So với chúng bạn cùng tuổi, cu Tý chững chạc và biết sẻ chia hơn rất nhiều. Nhớ lại ngày đầu bà còn phản đối cách dạy con của nàng dâu. Ngẫm lại mới thấy con dâu mình chọn phương pháp thật đúng.

Cu Tý là đứa cháu đầu tiên, hẳn nhiên nhận được sự nuông chiều của cả nhà. Nhưng bố mẹ bé dứt khoát không đồng ý và chọn phương pháp rèn giũa cậu chàng thành người tự lập, biết yêu thương quý trọng bản thân nhưng cũng biết quan tâm, chia sẻ với người khác. Thế nên, ngay từ nhỏ, cu Tý đã được ba mẹ dành riêng cho một “chương trình huấn luyện” có vẻ khác với các bạn cùng lứa.

Dạy con học cách tiết kiệm - 1

Dạy con hiểu giá trị của đồng tiền và tiết kiệm là điều rất quan trọng (Ảnh minh họa)

Chập chững biết đi, biết chạy, không ít lần cu cậu vấp té, tất nhiên là chàng sẽ mếu máo gào khóc. Thay vì lao ngay đến bên dỗ dành vuốt ve, ba mẹ chàng lại động viên khuyến khích chàng tự đứng dậy đi tiếp. Nhỡ mà có ì ra không chịu, ba mẹ sẽ rất nhẹ nhàng ngồi xuống bên cạnh rồi hỏi “Con khóc thì có hết đau không?”, dĩ nhiên cu cậu lắc đầu ngay lập tức “Không ạ”. “Vậy con khóc để làm gì?”, hỏi xong là chàng nín. Bà nội đứng một bên, xót cháu định lên tiếng thì bị ba mẹ cu cậu ngăn lại. Riết rồi thành quen, cu Tý không còn làm nũng nữa.

Rồi cũng đến lúc cậu chàng tò mò về tiền, thấy mẹ rút ví trả cho những món đồ trong siêu thị, chàng lắc lắc tay mẹ: “Tại sao tiền lại đổi được sữa, được đồ ăn hả mẹ?”. Cu cậu nghe mẹ giải thích mà như nuốt từng lời. Dần dà cũng biết xin tiền mẹ mua kẹo, mua trái banh…

Bài học kiếm tiền đầu tiên

Qua sinh nhật 7 tuổi, ba mẹ tuyên bố: chỉ nuôi cậu chàng ăn học chứ không chiều theo mọi yêu cầu của chàng khi còn nhỏ nữa. Nghĩa là ba mẹ chỉ chuẩn bị tất cả đồ dùng học tập, nước, sữa, bánh kẹo đem đến lớp ăn vặt, được tặng đồ chơi vào sinh nhật và những ngày lễ. Còn nếu chàng muốn có thứ gì thì phải tự dành tiền mua.

Thế chàng lấy đâu ra tiền? Tất nhiên là ba mẹ có cách. Đầu tiên là mỗi ngày chàng sẽ có 5.000đ mẹ cho để bỏ lợn. Chàng sẽ phải tự tính toán xem món đồ mình cần mua sẽ tốn bao nhiêu tiền và phải để dành trong bao nhiêu ngày. Rõ ràng để chàng nhận thức về tầm quan trọng của đồng tiền và việc khó khăn kiếm tiền như vậy sẽ tốt hơn chỉ nói với chàng “Cha mẹ kiếm tiền vất vả lắm”. Lời nói gió bay như  thế chắc chàng chỉ để lọt vào tai trái rồi đi ra tai phải mà thôi.

Ngày cu cậu lon ton theo ba vào ngân hàng cũng là ngày vừa qua sinh nhật 8 tuổi. Ba giải thích: “Đã đến lúc con tự tiết kiệm cho tương lai của mình rồi. Thay vì tiêu xài hoang phí, những khoản tiền con kiếm được sẽ gửi vào ngân hàng để lớn lên đóng tiền học”. Thế là chàng trở thành chủ nhân của cuốn sổ tiết kiệm gửi góp OceanBank “Yêu thương cho con”. Chàng tự mình ngồi vào ghế giao dịch, rất dõng dạc nói họ tên cho cô nhân viên, còn toe toét cảm thán “Yêu thương cho con” nghe thật hay quá cô nhỉ! Rồi những lần sau đó, có theo mẹ hay theo ba đến nộp thêm tiền vào tài khoản, dù chỉ nhỏ thôi nhưng cậu chàng vẫn rất tự tin, tự tay mình ghi tên vào phiếu nộp. Mấy cô nhân viên OceanBank cũng quen mặt cu cậu, thấy chàng từ xa đã vẫy vẫy tay chào, chàng thích lắm.

Cậu chàng càng lớn càng trưởng thành hơn. Sinh nhật em họ tít ở xa, chàng xin phép mẹ trích sổ tiết kiệm “Yêu thương cho con” vài trăm ngàn gửi cho cô bé. Còn bảo “Khi nào con có nhiều tiền hơn, con sẽ mừng em nhiều hơn”.

Chàng sắp có em nên hào hứng lắm. Có lần vỗ ngực đứng trước mặt ba mẹ mà bảo: “Khi em con ra đời, con sẽ giúp ba mẹ nuôi em. Con sẽ kiếm tiền và tiết kiệm cho cả em nữa”.

Có thể sau này chàng chẳng thành đại gia hay giàu có, vẫn là cu Tý đáng yêu trong mắt ba mẹ nhưng chí ít ba mẹ chàng đã dạy cho cậu chàng cách kiếm tiền bằng chính khả năng của mình và không quá lệ thuộc vào đồng tiền.

                                                                                                                        Nguồn: bankstore.vn

Tin cùng chuyên mục