vn en

Làm Gì Khi Trẻ Không Chịu Đi Học Sau Kỳ Nghỉ Tết

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 25/02/2015

Sau một kỳ nghỉ Tết dài ngày, thoải mái, không phải lo lắng tới bài tập, kiểm tra..., nhiều trẻ không còn hứng thú trở lại trường học nữa. Đây là vấn đề khiến rất nhiều phụ huynh và giáo viên đau đầu. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp giải quyết tình trạng này.

1. Tránh làm xáo trộn quá nhiều lịch sinh hoạt của trẻ

Lịch sinh hoạt trong những ngày Tết có thể sẽ bị xáo trộn ít nhiều, đặc biệt vào những ngày giáp Tết và đầu năm mới thì bé thường được ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn, giờ ăn cũng thất thường hơn vì lúc nào cũng có rất nhiều thức ăn vây quanh. Việc để con thoải mái trong những ngày Tết là điều dễ hiểu nhưng lịch sinh hoạt càng thay đổi bao nhiêu thì sau Tết càng khó khăn hơn trong việc thiết lập lại thói quen nề nếp học tập, sinh hoạt của trẻ bấy nhiêu.
Vì vậy, cách tốt nhất là vào khoảng 3-4 ngày trước khi bé đi học hay trở về nhịp sinh hoạt cũ bạn hãy điều chỉnh thời gian của con bạn cho gần về với thời gian biểu cũ, mỗi ngày chỉ cần điều chỉnh 10-15 phút là được. 
Những ngày nghỉ có thể trẻ dành nhiều thời gian để chơi game hoặc xem tivi, hay đi chơi cùng bạn bè, bố mẹ cũng đừng cấm đoán bé quá, hãy cho bé thực sự được “tận hưởng” những ngày vui chơi thật thoải mái theo cách của con. Tuy nhiên, cái gì cũng nên có giới hạn, chẳng hạn như không nên để con ngồi quá lâu xem tivi, chơi game, hay thức khuya quá ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Cùng con chuẩn bị bài vở cho ngày trở lại trường

Trong kỳ nghỉ, bố mẹ không nên quên nhắc nhở trẻ biết ngày nào phải quay lại trường học tập, tránh tình trạng ngày mai đi học thì tối muộn mới giục con học, điều này sẽ không đạt kết quả gì. Bạn có thể làm một chiếc đồng hồ đếm ngược bằng giấy hoặc một cuốn sổ đếm ngược để cho bé biết rằng còn bao nhiêu ngày nữa thì bé cần đi học trở lại và quay về nếp sinh hoạt cũ. Bạn đã có thể áp dụng điều này từ khi bé được 2,5 tuổi. 
Việc học trong ngày Tết không nhất thiết phải ép trẻ mở sách vở, ngồi tính toán hoặc đánh vật với bài tập làm văn mà có thể học theo hình thức đố vui vẻ. Ví như, trong khi đi đường, hoặc nấu nướng tại nhà bố mẹ có thể cùng con học, và ôn tập kiến thức theo hình thức học mà vui như làm nhẩm phép tính đối với môn Toán, gợi ý cách làm bài tập làm văn hay và đủ ý, điền từ còn thiếu vào câu văn...
Buổi tối cuối cùng của kỳ nghỉ, các bậc phụ huynh có thể đề nghị bé soát thời khóa biểu và kiểm ra xem con đã chuẩn bị tốt tất cả các môn chưa. Nếu bé có điều gì chưa rõ, cha mẹ nên giúp trẻ.
Làm mới góc học tập của trẻ với việc lau chùi cẩn thận bàn ghế, kê ngay ngắn gọn gàng, sắp xếp giá sách khoa học... cũng sẽ tạo không khí mới mẻ, sinh động, kích thích trẻ muốn ngồi vào bàn học và “chăm” ngồi vào bàn học hơn.

3. Gợi cho trẻ niềm vui khi trở lại trường học

Khi kết thúc kỳ nghỉ, cha mẹ nên trò chuyện với con về những người bạn ở trường. Hãy nói cho trẻ nghe về những niềm vui chỉ có được khi được chơi đùa cùng các bạn. Mẹ hãy khéo nhắc nhở bé, nếu không đến trường gặp các bạn, con sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều lí thú và bổ ích. 
Hãy cùng bé sửa soạn đồ dùng để cho vào ba lô cho buổi học ngày mai, cùng bé chuẩn bị bao lì xì để bé đến chúc Tết cô giáo và các bạn, hãy dạy bé các lời chúc để chúc mừng đầu năm. 
Bạn hãy thể hiện tâm trạng háo hức và vui vẻ mỗi khi nhắc đến chuyện đi học với bé. Đừng bao giờ nói những điều ví dụ như "Mai con phải đi học rồi" hay là "Không được nghỉ nữa rồi, mai lại phải đi học rồi" thay vào đó, hãy nói rằng "Ôi vậy là sắp được đi học lại rồi, sắp được gặp lại cô và các bạn rồi" hay "Ở nhà chán rồi, mai được đi học rồi, vui quá". Có thể tỏ ra ghen tị với bé một chút vì bé được đi học và gặp bao nhiêu bạn, chơi rất nhiều trò chơi để bé cảm thấy đi học thật vui vẻ, thoải mái. 
Bằng một câu nói đơn giản nhẹ nhàng, bố mẹ có thể kéo lại tinh thần học tập của bé mà không cần sử dụng đến đòn roi.
Lưu ý: Buổi sáng ngày đầu tiên đi học lại, cha mẹ cần cho bé dậy sớm hơn bình thường để bé có đủ thời gian chuẩn bị tâm lý. Trên đường đi học hãy cùng bé ôn lại những lời chúc và nói chuyện vui vẻ về dự định của bé khi gặp lại cô và các bạn. Khi đến lớp hãy vui vẻ chào tạm biệt bé. 

Tin cùng chuyên mục