vn en

Gieo mầm trên mảnh đất cằn

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 19/06/2015

Thăm và tặng quà cho các trẻ em Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân - vẫn còn đó những cảm xúc không thể gọi tên.

Ngôi nhà thắp lên hy vọng của trẻ nhiễm HIV

 

Những chuyến xe nặng trĩu mang theo quà của những mạnh thường quân đến với trẻ em ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân vào một ngày giữa tháng sáu. Đây có lẽ sẽ là một trong những chuyến đi từ thiện mang lại nhiều cảm xúc không chỉ cho các cô trong Hội Bảo vệ quyền trẻ em. Để rồi từ đó, những chuyến từ thiện của Hội lại tiếp tục mải miết, cố gắng đến với những đứa trẻ thiếu may mắn.

 

Những đứa trẻ bị chính đấng sinh thành ruồng bỏ, bị hàng xóm, bạn bè kỳ thị và xa lánh đã tìm được một mái ấm. Nơi có những người tự nguyện chăm sóc, yêu thương các em. Mỗi đứa trẻ một hoàn cảnh, song đều mang trong mình virus HIV.

 

Trò chuyện với các bé trong Khoa Tuổi thơ

 

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc trung tâm nuôi dưỡng bảo vệ trẻ em Linh Xuân cho biết, Trung tâm có 3 khoa: Khoa Sơ sinh, Măng non và Tuổi thơ và khoảng 60% các bé là trẻ mồ côi, cha mẹ đều đã mất, có cháu bị người thân vứt bỏ ngoài cổng trung tâm và được các nhân viên cho nhập “ngôi nhà chung” để chăm sóc và điều trị. Ngoài những trẻ nhỏ tại trung tâm còn một số trẻ lớn học ngoài cộng đồng. Với những trẻ em nhiễm HIV, đến trường cũng là một rào cản lớn khi các em bị bạn bè canh chừng, xa lánh. Điều này đã làm hạn chế các em tham gia vào đời sống xã hội ngay cả khi các em còn khỏe mạnh.

Gặp các em tại Hội trường, nơi các nhà tài trợ trao quà, ánh mắt các em ánh lên niềm vui, niềm háo hức. Tuy nhút nhát nhưng nụ cười hồn nhiên và ngây thơ.

 

Các em nhận quà của nhà tài trợ

 

Đến với Khoa Sơ sinh của trung tâm, những em bé đang được các cô bảo mẫu bồng bế cười rất tươi, ánh mắt đen láy lanh lợi và luôn thích chí tạo dáng mỗi khi có chiếc máy ảnh hướng về khuôn mặt mình. Ấy thế mà thân thể với sức đề kháng yếu ớt của các bé ngày ngày phải chống chọi lại với bệnh tật.

 

Một bé trong khoa Sơ sinh với đôi mắt tròn xoe đen láy, cái miệng chúm chím đáng yêu

 

 Hội Bảo vệ trẻ em mỗi ngày đã cố gắng nhiều hơn nữa, gần như đã gõ cửa từng doanh nghiệp, từng cá nhân để mang đến cho các em chút niềm vui. Món quà tuy không lớn nhưng tất cả là tình yêu thương, là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của những người thực hiện chương trình.

 

Các nhà tài trợ trong chuyến thăm và tặng quà cho Trung tâm bảo trợ và nuôi dưỡng trẻ em Linh Xuân

 

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai…”

 

Công việc chăm sóc trẻ ở đây là một công việc đầy nhọc nhằn. Một bà mẹ bình thường ở nhà chăm con nhiều khi còn vất vả, các chị, các mẹ ở đây phải chăm sóc đến mấy chục em không được bình thường, mà đâu chỉ mỗi việc cho trẻ ăn, còn phải theo dõi bệnh tình, tắm rửa, vệ sinh, xức thuốc, giặt đồ cho các em.

Hơn thế nữa, mỗi cô ở đây phải chăm hơn hai chục em mỗi ca trực. Nếu không có tấm lòng của một người mẹ, tình yêu thương đối với trẻ, không ngại lây nhiễm, chắc chắn, khó có ai “trụ” lại được với nghề.

 

Bé “măng non” trong vòng tay của “mẹ”

 

Phải trực tiếp chứng kiến cuộc sống thực tế của các em, sự nỗ lực không ngừng của những giáo viên, điều dưỡng viên, y tá đã nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em hàng ngày ở trung tâm, mọi người mới có thể hiểu được sự vất vả, sự hi sinh thầm lặng của những “anh hùng” nơi đây.

 

Vẫn cần lắm những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, cần nhiều lắm sự cảm thông, cần nhiều lắm những hành động thiết thực. Một bữa ăn có thêm chút dinh dưỡng cũng đã góp một phần nhỏ giúp các em chống lại với bệnh tật, kéo dài thêm sự sống mong manh.

 

Rời khỏi trung tâm, dường như ai nấy cũng đều canh cánh một điều gì đó. Thương những đứa trẻ, những mảnh đời mà cuộc sống nghiệt ngã bắt chúng phải gánh chịu. Thương và cảm phục những người phụ nữ dám can đảm chọn nghề mà ít người dám chọn.

Tin cùng chuyên mục