vn en

7 chiêu làm bạn với con trên mạng xã hội

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 06/07/2015

Bạn hồi hộp gửi lời mời kết bạn cho con trên mạng xã hội, nhưng bạn không muốn bị con chặn hay liệt vào danh sách “đen”. Muốn như vậy, bạn phải làm đúng 7 điều sau.

1/ Thích và bình luận có chọn lọc:

Bố mẹ nên “thích” và bình luận trên trang cá nhân của con một cách chọn lọc.

Hạn chế tối đa nút “Like” và bình luận trên trang cá nhân của con. Cách này sẽ làm bé cảm thấy tôn trọng hơn với chế độ “Thích” có chọn lọc của bạn. Để dành công cụ này cho bức ảnh đại diện mới của con thay vì là làm hàng loạt hành động tương tự với bất kỳ ảnh nào dù là của bạn con đăng tải. Trẻ sẽ yên tâm rằng mục đích kết bạn của bố mẹ không phải đồng nghĩa với âm mưu rình rập và quản lý.

2/ Đừng “đụng” vào trang cá nhân của trẻ:

Dù chỉ là những chia sẻ tình thương mến thương hay những bức hình vui vẻ, tốt nhất bạn nên gửi tin nhắn hoặc email. Trẻ sẽ cảm kích hơn rất nhiều đấy. Ở lứa tuổi dậy thì, bé đang muốn khẳng định cá tính và khoảng không riêng của mình. Vì vậy, trang cá nhân của trẻ là nơi cần lưu giữ những thông tin, hình ảnh độc, lạ, hay để khoe với bạn bè chứ không phải là những nhắn gửi của bố mẹ. Email và nhắn tin bạn nhé!

3/ Đơn giản hóa vấn đề:

Cứ mỗi khi con đăng tải, bình luận hay thích một chia sẻ, hình ảnh hay thông tin nào đó, bố mẹ lại cuống cuồng gọi cho con ngày chục lần chỉ để hỏi xem thực hư thế nào. Bạn ơi, thực tế là đôi khi trẻ cũng chỉ “thích dạo”, không hàm ý sâu xa. Bạn nên đơn giản hóa vấn đề đi nhé. Trẻ nhấn thích thông tin về ngày hội âm nhạc DJ Party không có nghĩa trẻ sẽ tham gia hoặc sẽ tìm cách giao du với các thành phần xấu đâu.

4/ Đừng cố gắng kết bạn với bạn của bạn của bạn của con:

Đừng cố kết bạn với bạn bè của con bố mẹ nhé.

Bạn gửi lời mời kết bạn với hàng loạt bạn bè con trên mạng xã hội, truy tìm tung tích của cả người bạn mới gặp và có mặt trong tấm hình chung với các trẻ khác để yêu cầu làm quen. Bạn ơi, bạn sẽ không bao giờ nhận được hồi âm từ các đối tượng trẻ con này đâu, có khi bạn còn bị chặn đấy. Chả trẻ nào muốn làm bạn với phụ huynh của bạn cả bố mẹ à!

5/ Cũng không kết bạn với giáo viên của trẻ:

Đây sẽ là sự xâm phạm quyền riêng tư khá lớn với trẻ. Bố mẹ có thể điện thoại, gặp trực tiếp với giáo viên để trao đổi và nói chuyện chứ không phải kết bạn với thầy cô trên mạng xã hội. Cách này chỉ làm con thêm khó chịu vì bị kiểm soát quá chặt chẽ mà thôi.

6/ Tuyệt đối không “xâm phạm” hộp thư của con:

Đừng vì tò mò mà lén lút đọc tin nhắn trong hộp thư của con nhé. Việc làm này rõ ràng sẽ làm trẻ cảm thấy không được tôn trọng quyền riêng tư cá nhân. Nó cũng tương tự như chuyện bạn đọc trộm nhật ký của con vậy. Nếu muốn hiểu thêm về thế giới của con, bạn nên chia sẻ và bảy tỏ thắc mắc trực tiếp.

7/ Mạng xã hội không phải mối lo khổng lồ:

Hầu hết trẻ vị thành niên đều có trang cá nhân riêng của mình trên các mạng xã hội, không facebook, cũng youtube hay twitter. Nếu sử dụng đúng cách, đây có thể là công cụ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ về đời sống xã hội lẫn hướng nghiệp. Mạng xã hội là nơi bố mẹ, người thân, bạn bè có thể kết nối với trẻ nếu sau này trẻ đi học xa. Đồng thời, bố mẹ còn cảm thấy dễ liên lạc với con hơn chỉ với một tin nhắn trên hộp thư facebook, vì con online hầu như cả ngày.

Mèo đi vớ (st)

Tin cùng chuyên mục