vn en

Tìm hiểu sinh trắc học dấu vân tay cho con như mẹ Minh Hà

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 09/07/2015

Mới đây, vợ chồng ca sỹ Lý Hải, Minh Hà hào hứng cho các con đi “thử nghiệm” làm phương pháp sinh trắc học dấu vân tay – một trào lưu mới hiện nay giúp nghiên cứu để biết được tính cách và tài năng bẩm sinh của mỗi người qua dấu vân tay.

banner tin

Theo nhiều chuyên gia, được du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây với sự khai thác của các công ty, đại lý trên toàn quốc, đã đến lúc, sinh trắc học dấu vân tay cần được đánh giá nghiêm túc.

Theo ông Đậu Xuân Thoan (Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý – giáo dục thuộc Hội Khoa học tâm lý giáo dục VN), người ta hoài nghi về sinh trắc dấu vân tay hoặc đánh đồng với bói toán là do họ chưa hiểu giá trị của nó. Thực ra, khoa học nghiên cứu về vân tay trên thế giới đã trải qua hàng trăm năm, ứng dụng rất nhiều, rất hiệu quả trong y học, giáo dục, thể dục thể thao… Tiến sĩ (TS) Harold Cummins được xem là cha đẻ của ngành nghiên cứu khoa học dấu vân tay khi đưa ra lý luận chỉ số cường độ vân tay vào năm 1926.

Số lượng vân tay, số lượng tam giác điểm, hình dạng vân tay, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.

trac-nghiem-van-tay

Không phải bói toán

Sinh trắc học dấu vân tay có phải là một hình thức “siêu bói toán” với “tiền tổ” phải đặt trên dưới ba triệu đồng? Câu trả lời của thạc sĩ Trần Tuấn Huy (TP.HCM) là “hoàn toàn không”. Đó là khoa học về khám phá tiềm năng con người, dựa trên nghiên cứu về sự liên quan giữa dấu vân tay với sự hình thành, phát triển não bộ con người.

Cụ thể là vân tay ở từng ngón tay thể hiện sự phân bổ tế bào thần kinh ở các thùy não tương ứng, cùng với đó là tiềm năng bẩm sinh vượt trội: thông minh ngôn ngữ, logic – toán học, hình ảnh – không gian, âm nhạc, vận động cơ thể, quan hệ giao tiếp…

Chia sẻ đưa con đi trắc nghiệm dấu vân tay của Minh Hà ngay lập tức thu hút sự quan tâm của rất nhiều bà mẹ.

Chia sẻ đưa con đi trắc nghiệm dấu vân tay của Minh Hà ngay lập tức thu hút sự quan tâm của rất nhiều bà mẹ.

Từng thế mạnh sẽ có một số đáp ứng công việc, ví dụ người thông minh ngôn ngữ thì thuận lợi với nghề nhà văn, luật sư, chính trị gia…; người thông minh âm nhạc thì thuận lợi với nghề ca sĩ, thiết kế nhạc cụ, nhạc công, soạn nhạc…

Chỉ nên để tham khảo

Dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay nói riêng, các hoạt động thực hiện trên con người nói chung nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ dễ bát nháo, “treo đầu dê bán thịt chó” bởi những người hám lợi. Hậu quả không phải là “sử dụng xong chết ngay” nhưng lại rất tai hại về lâu dài: đánh giá lệch sẽ tư vấn sai, hướng nghiệp sai, đầu tư sai, mất thời gian, tiền bạc của gia đình, xã hội; có thể khiến cho người trong cuộc khủng hoảng.

Công nghệ này liên quan đến một định hướng có tính chất nhân văn mà cũng có thể rất phi nhân văn đối với sự phát triển của con người. Nếu vin vào kết quả, người ta dễ tự cao, tự mãn, cho rằng mình đã giỏi thì học kiểu gì cũng giỏi, đã thông minh về vấn đề đó thì đâu cần phải cố gắng! Kết quả lại tỷ lệ nghịch với tiềm năng được đánh giá.

Hơn nữa, đã có những nghiên cứu chứng tỏ cần cù bù được thông minh. Sẽ chẳng đem lại hiệu quả tích cực nếu phụ huynh, học sinh tìm đến dịch vụ này với tâm thế bị động, mù mờ hoặc ảo tưởng về mình, về con mình.

Phụ huynh nên cẩn trọng, tìm hiểu cơ sở khoa học của dịch vụ này, xem nghiên cứu có được thực nghiệm kiểm chứng không, có được hội đồng khoa học ở VN công nhận không, có được các sở chuyên môn cấp phép và giám sát hoạt động không…

Cho dù đáp ứng tất cả những điều này thì kết quả bài phân tích dấu vân tay cũng chỉ để tham khảo một phần, là một kênh trong rất nhiều kênh khác để xác định nghề nghiệp, chứ hoàn toàn không phải duy nhất, tuyệt đối. Nếu không có được những điều trên thì ý nghĩa tham khảo cũng không có giá trị. Khẳng định khả năng của bản thân, mức độ như thế nào, phù hợp với mảng này mảng kia phải hết sức cẩn thận, không phải chỉ dựa vào một phương pháp hay một bài trắc nghiệm nhân tướng học mà ra, phải kết hợp nhiều môn khoa học.

Phụ huynh đừng kỳ vọng sinh trắc học dấu vân tay là “bửu bối”, chỉ cần nhấn nút sẽ ra lời giải chính xác cho cuộc đời của con, từ đó không cần quan tâm, nắm bắt thế mạnh, điểm hạn chế của con để uốn nắn, bồi dưỡng, nâng đỡ…

Giúp con hướng nghiệp, đầu tiên và quan trọng nhất là cha mẹ luôn quan sát con; tôn trọng ý kiến, sở thích của con, không ép theo ý mình; cho con làm các trắc nghiệm tâm lý, giáo dục; cho con tham dự tư vấn hướng nghiệp; tạo điều kiện để con trải nghiệm. Nên đưa con đến các trung tâm thực nghiệm, hành nghề để đo lường sự hăng hái của con với các lĩnh vực khác nhau..

Tiến sĩ NGÔ XUÂN ĐIỆP

(Trưởng khoa Tâm lý học – Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM)

St (Tr.)

Tin cùng chuyên mục