vn en

Bé biếng ăn phải làm sao?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 21/07/2015

banner tin

Tư vấn dinh dưỡng:

Con em năm nay 3 tuổi cao 100m và nặng 15,5kg. Cháu rất lười ăn và ăn rất ít. Hôm nào bữa ăn cũng kéo dài cả tiếng đồng hồ. Nhiều người bảo rằng cháu thuộc dạng suy dinh dưỡng thấp còi, em phải làm gì, có nên đổi sữa biếng ăn cho cháu không?

 

Chào bạn! Bé yêu nhà mình hiện đang có cân nặng và chiều cao rất tốt theo lứa tuổi, điều này chứng tỏ chế độ ăn hiện tại đã đủ nhu cầu của bé, bạn không nên quá lo lắng. Nếu trong giai đoạn này bé vẫn năng động, hoạt bát, chơi, ngủ bình thường, có thể bé biếng ăn do tâm lý, do bé đang có sự thay đổi như đi mẫu giáo, đang tập làm quen môi trường mới... thường sẽ trở lại bình thường sau vài tuần. Hoặc có thể do bạn quá lo sợ bé ăn ít sẽ bị bệnh, bị suy dinh dưỡng nên cố ép bé ăn làm bé sợ bữa ăn. Nếu không điều chỉnh kịp thời từ biếng ăn tâm lý có thể chuyển sang bệnh biếng ăn thật sự.

Trường hợp bé nhà mình, nhu cầu dinh dưỡng bé cần khoảng 1.200 kcal/ngày. Nếu bạn lo sợ bé suy dinh dưỡng, có thể bạn mong muốn bé ăn nhiều hơn theo suy nghĩ của bố mẹ, sợ bé ăn chưa đủ, mặc dù đã quá nhu cầu của bé nên bạn sẽ thấy bé ăn ít, biếng ăn.

Lứa tuổi này bé rất hiếu động, tò mò, thích khám phá, nếu bạn cứ cho mãi món ăn quen thuộc, không cho bé tự xúc ăn, thậm chí dùng tay bốc món ăn vì sợ bẩn, sợ đổ thức ăn, cũng khiến bé chán bữa ăn… Bạn nên thay đổi cách chế biến món ăn, đảm bảo không quá cứng, hoặc quá mềm so với lứa tuổi, trình bày món ăn bắt mắt. Đồng thời hãy tạo cho bé cảm giác vui vẻ thưởng thức món ăn, cho trẻ ăn theo nhu cầu, hãy để trẻ đói mới cho ăn, không cho trẻ ăn gì trước bữa ăn chính 2 giờ. Mạnh dạn ngưng bữa ăn sau 30 phút, cho dù bé ăn chưa hết suất. Nên cho ăn đúng giờ, ăn cùng gia đình, ăn cùng trẻ khác, cho bé tự xúc thức ăn, tập trung vào bữa ăn, không lấy ti vi, máy Ipad dụ dỗ bé ăn, cũng không sốt ruột, cáu gắt làm trẻ sợ hãi.

Về sữa, trong giai đoạn bé ăn ít bạn có thể dùng sữa dành cho trẻ biếng ăn có năng lượng cao, nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp bổ sung năng lượng và tạo sự ngon miệng cho bé trong một thời gian, kết hợp thay đổi cách cho ăn như trên. Khi bé ăn uống ngon miệng thì bạn có thể dùng sữa thông thường theo độ tuổi. Bạn nên theo dõi cân nặng của bé, nếu bé tăng từ 100 - 200g/tháng là bình thường, mẹ có thể yên tâm vì bé đã ăn đủ nhu cầu rồi nhé. Chúc bé ăn ngoan, chóng lớn. Thân ái chào bạn!

BS CK1 HOÀNG HỒ THỐNG NHẤT

Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng

(Th.Trang)

 

Tin cùng chuyên mục