vn en

Du lịch với riêng mình con – tại sao không?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 24/07/2015

Nhiều người vẫn có thói quen chờ đến một dịp để tổ chức tour du lịch cho cả nhà. Tuy nhiên, mỗi người có thể có một lịch công việc riêng khiến cơ hội bị lỡ.

banner tin
 

Mẹ con đi riêng với nhau cũng có nhiều điều thú vị mà bạn không ngờ tới.

Vậy tại sao bạn không tranh thủ một mình đi du lịch cùng với con? Đây sẽ là cơ hội để mẹ con hay cha con gần gũi, hiểu nhau hơn và đồng thời bạn cũng dạy bé nhiều điều trong cuộc sống.

Dưới đây là những điều gợi ý cho bạn khi đi cùng thiên thần nhỏ.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết nhất cho con

Khi con bạn còn nhỏ, bé có thể có những nhu cầu đặc biệt về ăn uống hay vệ sinh. Nếu bé chưa tự đi vệ sinh được, hãy chú ý mang theo nhiều quần hơn và các loại giấy, khăn lau, xà bông.

Bạn sẽ cần chuẩn bị đồ ăn vặt, nước uống, sữa phù hợp với bé để tránh trường hợp bé đói và mệt trong hành trình.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang quá nhiều đồ vì có thể sẽ phải bế bé trên tay. Nên dành một ba lô nhỏ đựng các vật dụng cần thiết nhất như mũ (nón), khăn lau, bình nước… để bé tự đeo, tạo cho con sự tự lập.

Bạn sẽ phải giải thích cho con rất nhiều điều diễn ra trước mắt.

Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để dạy bé

Đây là một chuyến đi đặc biệt giữa cha và con hay mẹ và con. Con bạn còn nhỏ nên bé rất muốn khám phá thế giới xung quanh. Do đó, bạn sẽ không đơn giản là đi thư giãn mà sẽ đóng vai một giáo viên hay một hướng dẫn viên du lịch.

Bạn cần chuẩn bị trước hành trình một số kiến thức thực tế về nơi sắp đến để khi con hỏi, bạn sẽ không bị “quê”. Nếu bạn thể hiện được kiến thức sâu rộng và sự tự tin khi đến một nơi mới mẻ, con bạn sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ.

Ví dụ như khi đứng trước một con tàu lớn, bạn sẽ nói gì với cậu con trai? Hãy kể cho con nghe hành trình của nó đi từ bờ biển này đến bờ biển khác, vượt qua trùng dương, vượt qua sóng dữ và bão tố. Hãy lồng vào đó những nhân vật kiệt xuất trong ngành thám hiểm hàng hải, đảm bảo cậu bé sẽ thích mê rồi bé sẽ tưởng tượng và khao khát lớn lên trở thành người can đảm như vậy.

Câu cá sẽ là hoạt động giúp con hiểu về thế giới dưới nước.

Kết hợp chuyến du lịch với một hoạt động khám phá

Trẻ nhỏ rất hiếu động và thích những cái mới. Do đó, bé sẽ oải nếu suốt ngày chỉ đi trên đường. Bạn cần tính những điểm đến có hoạt động ngoài trời như câu cá, bắt ngao, sò, cưỡi ngựa…

Một bé trai có thể rất thích trò câu cá. Đây là hoạt động mà bạn có thể kể say sưa với con về các loại cá lớn, cá bé, cá sông, cá biển, cách làm cần câu, mồi câu, dây câu, mồi gì câu được cá gì…

Một bé gái chăm chỉ có thể thích những hoạt động bắt sò, bắt ngao ven biển. Bạn sẽ có dịp cùng con nhặt một rổ vỏ ốc đủ màu và kể cho con nghe những câu chuyện về nàng tiên cá, về cuộc sống của các sinh vật dưới đáy đại dương.

Giúp con hoà hợp với người dân địa phương

Bạn hãy dạy con kỹ năng giao tiếp với người dân bản địa để có thể tìm đường, hỏi thông tin một cách tự lập. Đây sẽ là kỹ năng giúp bé thích nghi với mọi hoàn cảnh để sau này, bạn có thể yên tâm khi con đi du học xa nhà.

Mỗi địa phương có một nét văn hoá khác nhau. Do đó, hãy tranh thủ dạy con về văn hoá bản địa, về cách “nhập gia tuỳ tục” để bé biết hoà hợp với thói quen, tập quán ở các xứ lạ, không bị “sốc văn hoá” sau này.

Hãy nhắc con mang quà về cho những người không đi cùng trong dịp này.

Mang quà về cho gia đình

Trong mỗi chuyến đi xa, bạn hãy dạy con biết cách sưu tầm những đồ vật thú vị ở từng địa phương để mang về làm quà cho người thân. Đây là một cách hay để bé trở thành “nhà sưu tập”, đồng thời dạy bé cách thể hiện sự quan tâm đến các thành viên khác trong gia đình.

Khi trở về nhà, bạn hãy gợi ý cho con kể chuyện lại với người thân những trải nghiệm trong hành trình để bé có dịp “khoe” và ôn kiến thức.

St (Tr.)

Tin cùng chuyên mục