vn en

Chăm sóc răng trẻ thế nào mới đúng khoa học?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 27/07/2015

Hàm răng là “cánh cửa” của nụ cười. Muốn có một hàm răng trắng, khỏe và đồng đều thì phải chú trọng ngay từ lúc bé. Một số phụ huynh hỏi rằng, trẻ bao nhiêu tuổi mới đánh răng? Nên đánh răng chuẩn như thế nào? Nên lựa chọn kem đánh răng cho trẻ như thế nào?
Chuyên gia sẽ giải đáp cho những câu hỏi đó ngay sau đây.

Phương pháp đánh răng của trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau

0-6 tháng tuổi bú bình: Cho trẻ súc miệng nhiều

Thông thường, trẻ ở giai đoạn này đều đang uống sữa, chưa ăn dặm. Chỉ cần trẻ sau mỗi lần ăn xon,g uống một vài ngụm nước ấm sẽ có tác dụng súc miệng. Nếu mẹ có thời gian cũng có thể dùng một tấm gạc nhúng nước ấm hoặc nước muối nhạt, chà vào nướu răng và rửa miệng cho trẻ để phòng ngừa viêm khoang miệng.

Trẻ từ 6 tháng -2 tuổi: Dùng ngón tay đánh răng

cham-soc-rang-tre(2)

Dụng cụ đánh răng gắn ngón tay là một dạng “bàn chải” gắn trực tiếp xỏ vào ngón tay, có ma sát ở đầu ngón tay. Khi đánh răng, đeo vào ngón tay. Do ngón tay linh hoạt, có thể đánh đến các nơi không dễ dàng tiếp cận.

Khi đánh răng, hãy chuẩn bị một bát nước ấm (cũng có thể chuẩn bị loại kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ). Đặt trẻ nằm vào lòng bố mẹ, một tay giữ đầu, một tay nhúng vào bát nước rửa sạch miệng cho trẻ. Nhớ chà vào cả mặt lưỡi, đồng thời cần chú ý làm sạch các khe giữa răng.

Bố mẹ hãy nhớ, trước khi dùng ngón tay đánh răng, cần rửa sạch bàn chải ngón tay. Có thể cho dụng cụ gắn đầu ngón tay vào nước sôi 3-5 phút.

Trẻ sau 2 tuổi: Bắt đầu dùng bàn chải

cham-soc-rang-tre

Răng sữa của trẻ thường mọc đủ từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi. 2 tuổi mẹ nên bắt đầu cho trẻ sử dùng bàn chải đánh răng. Đầu tiên, cần lựa chọn bàn chải phù hợp với tuổi của trẻ. Cố gắng lựa chọn bàn chải lông mềm vừa với miệng của trẻ.

Thứ hai, cần dạy trẻ cách đánh răng chính xác. Tạm thời trẻ không tiếp thu được cũng đừng nên vội vàng. Cho trẻ quan sát nhiều rồi để trẻ làm theo. Dần dần thành thục và đúng cách mới bắt đầu để trẻ tự mình đánh răng.

Trẻ 3 tuổi: Học cách tự đánh răng

children

Sau khi trải qua giai đoạn huấn luyện, trẻ đã học được cách tự mình đánh răng. Do nhiều trẻ 3 tuổi bắt đầu đi mẫu giáo, vì vậy học kỹ năng đánh răng cơ bản là rất cần thiết. Bố mẹ cần chú ý sửa đổi cách đánh răng sai của trẻ, ví dụ đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống dưới, bàn chải nghiêng tầm 45 độ. Sau khi xong hàm ngoài, chú ý đánh vào hàm trong, đảm bảo ít nhất 3 phút/mỗi lần đánh.

Trẻ sau 3 tuổi: Mới dùng kem đánh răng có fluoride

cach-tri-be-luoi-danh-rang-12014-02-10-21-52-31

Chuyên gia răng miệng cho biết, tác dụng của kem đánh răng chứa fluoride đối với chống sấu răng đã được xác định rõ ràng. Tuy nhiên ranh giới của tác dụng ngăn ngừa sâu răng và giới hạn sinh ra độc tính của fluoride là rất nhỏ. Răng dùng nhiều floride sẽ sinh ra điểm đốm xỉn màu. Đây là chứng floride, hay xảy ra nhiều ở trẻ em. Kem đánh răng chứa floride là “con dao hai lưỡi” nên bắt buộc phải cân bằng giữa tính an toàn và  ngừa sâu răng.

Trẻ dưới 6 tuổi có tỉ lệ nuốt nhầm kem đánh răng rất cao. Tuổi càng nhỏ tỉ lệ nuốt kem đánh răng càng cao. Số liệu thực nghiệm cho biết, trẻ dưới 3 tuổi nuốt trên 50% lượng kem đánh răng trên bàn chải. Điều này là do khẳ năng kiểm soát nuốt của trẻ chưa hoàn thiện.

Khi đánh răng, nguy cơ nuốt nhầm kem đánh răng nhiều, làm cho lượng floride mà trẻ dung nạp vào lớn dần. Vì vậy chuyên gia nhấn mạnh, chú ý cho trẻ dùng lượng kem đánh răng có floride vừa.  Ngoài ra, trẻ phải dùng loại kem đánh răng chuyên dụng, chứ không phải kem đánh răng của người lớn.

Cuối cùng, bố mẹ phải đặc biệt chú ý, trẻ thích uống nước có ga, răng sẽ dễ trở nên giòn, gẫy; đồng thời cũng là một nguyên nhân chính gây sâu răng cho trẻ. Vì vậy, bố mẹ hãy chú ý hình thành thói quen uống nước sôi để nguội cho trẻ, không nên lấy nước có ga thay thể nước lọc.

 

 

Mèo đi vớ (st)

Tin cùng chuyên mục