vn en

Khi trẻ nghiện công nghệ

Thích
Thích: 2
Cập nhật: 13/08/2015

Từ nhiều năm trở lại đây, chúng ta ít gặp hình ảnh trẻ em chơi bắn bi, nhảy dây, ô ăn quan hoặc các trò chơi ngoài trời mà thay vào đó là đa số trẻ em giải trí bằng cách làm bạn với máy vi tính và các phương tiện truyền thông. Đặc biệt là trẻ em ở thành phố, các thiết bị công nghệ dường như trở thành “bảo mẫu” hiện đại giúp các bậc phụ huynh “trông coi trẻ” để an tâm cho công việc tất bật hằng ngày. Nhiều bé dù còn rất nhỏ tuổi, thậm chí có bé chỉ mới 3, 4 tuổi đã rất rành cách sử dụng các thiết bị công nghệ này, có bé nếu không được cha mẹ đáp ứng cho chơi điện thoại, ipad… sẽ không chịu ăn, nghỉ ngơi hay thậm chí có những thái độ phản ứng mạnh với cha mẹ như: khó chịu, khóc quấy…!

banner tin
 
Hình ảnh Nghiện công nghệ, trẻ ồ ạt nhập viện số 1
Hình minh hoạ

Người giúp việc coi trẻ mới!

Mới học lớp 2 nhưng bé Nhật Minh đã thường xuyên trốn mẹ, theo đám bạn ra ngoài các tiệm net chơi. Nhiều lần đi tìm con về, đánh, mắng… nhưng bé Nhật Minh vẫn chứng nào tật đó, chị Phương (39 tuổi, Đất Thánh, Q.Tân Bình) đành phải đưa cho con chiếc điện thoại di động có game cho bé chơi ở nhà. Chị kể: “Vợ chồng tôi công việc đầu tắt mặt tối, không có ai trông bé, nên chỉ còn cách cả ngày nhốt nó trong nhà bật ti vi cho xem, cho chơi với Ipad. Máy cài đủ loại game và nối mạng nên thằng bé cũng chịu ngồi yên. Như vậy, ít ra còn đỡ hơn để bé chạy long nhong các tiệm net bên ngoài…”.Theo chị Phương, bé Nhật Minh rất nhanh nhạy, sử dụng thành thạo các thiết bị này, chơi game giỏi, nhiều khi chỉ lại cách chơi cho mẹ nữa.

Chúng ta nghĩ gì khi trẻ chỉ biết giao tiếp với các thiết bị điện tử như một cái máy rô bốt vô hồn? Sự giao tiếp một chiều và bị động với máy tính bảng trong lớp học sẽ khiến trẻ bị hạn chế cơ hội giao tiếp để thấu hiểu thầy cô, để trẻ bộc lộ bản thân và để được thấu hiểu. Quá trình giao tiếp của trẻ những năm đầu đi học sẽ bị lệch lạc, thiếu hụt nghiêm trọng nếu như trẻ chỉ giao tiếp với máy là chính. Cách học chia nhóm, ngồi theo nhóm cố định trong suốt buổi học như một số trường áp dụng đã là một sự phản “sư phạm” khi ánh mắt thầy cô và trò ít có cơ hội gặp nhau. (Học theo nhóm chỉ là khi có bài tập nhóm, trong một khoảng thời gian cho phép nhất định và cần được đổi nhóm để tạo không khí sinh động trong lớp, tạo cơ hội tương tác giữa trò và trò, thầy và trò…từ đó làm tăng sự chủ động, tự tin, hứng thú của trò). Bây giờ học trò mỗi em một máy tính bảng, trò lại thêm hạn chế thời gian giao lưu bằng mắt, bằng lời với các bạn, với thầy cô thì hậu quả sẽ ra sao? Chuyên viên tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy - Phòng Tham vấn TY-HN-GĐ NVH Phụ nữ TP.HCM chia sẻ.

 

Hình ảnh Trẻ nhập viện nhiều vì nghiện đồ công nghệ số 2Hình minh hoạ

 Nên thiết lập các quy tắc hợp lý!

Theo Chuyên viên tâm lý Kiều Thanh Hà, Bệnh viện Nhi đồng 2:  "Nhiều bậc phụ huynh tức giận khi nhìn thấy những dấu hiệu của chứng nghiện thiết bị công nghệ ở con em mình và có những cách trừng phạt như giấu máy tính đi. Có cha mẹ sợ hãi chấp nhận tất cả những vòi vĩnh khác của trẻ để hy vọng trẻ bằng lòng tắt máy vi tính. Cả 2 cách trên đều khiến trẻ nghĩ rằng: Trẻ xấu và chơi máy tính là một việc làm xấu cần ngăn chặn? Trẻ sẽ nhìn cha mẹ như một đối thủ nguy hiểm chứ không phải là đồng minh, bạn bè, người thân của trẻ. Vì thế cha mẹ nên học cách cho con sử dụng máy tính một cách thông mình và hợp lý hơn là cấm đoán trẻ.

Đối với những trẻ tiếp xúc lần đầu, cha mẹ phải là người hướng dẫn và thường xuyên chơi cùng để tập thói quen tốt cũng như tránh trẻ truy cập vào ứng dụng không phù hợp, trò chơi bạo lực hay website không lành mạnh. Kế đó, người lớn phải chuẩn bị sẵn phương án và tâm lý giám sát chặt chẽ, không nên giao phó máy hoàn toàn cho bé. Hãy xem xét và kiểm tra từng ứng dụng trước khi cho phép trẻ sử dụng để đảm bảo toàn bộ nội dung phù hợp với độ tuổi của con, kịp thời thay thế trò chơi không phù hợp bằng ứng dụng mang tính giáo dục, có ích như cài những trò chơi dạng huấn luyện phản ứng.

Bên cạnh đó, tùy vào độ tuổi của trẻ mà giới hạn thời gian sử dụng phù hợp. Theo khuyến cáo, không nên cho trẻ ngồi chơi với thiết bị điện tử lâu quá 2 giờ mỗi ngày để bảo vệ thị giác, sức khỏe cho các em".

Thiên Trang

Tin cùng chuyên mục