vn en

Chuẩn bị từ A - Z cho con đón chào năm học mới

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 14/08/2015

Năm học mới đã sắp bắt đầu. Một số chuẩn bị sau đây của cha mẹ sẽ rất hữu ích để giúp bé đón những ngày đầu tiên đi học thật vui nhé!

banner tin

Chuẩn bị tâm thế cho bé đi học

- Khen ngợi bé: Kể về những điểm mạnh của con khiến bé cảm thấy thoải mái và muốn đến trường. Ví dụ: “Con biết nhiều bài hát hay, thế nào cô giáo và các bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên”, “Con rất dạn dĩ, nhớ nếu bạn sợ, bạn khóc thì con an ủi bạn nhé…”.

- Trấn an bé: Bằng cách khẳng định chắc chắn bạn sẽ quay lại đón bé. Đảm bảo với bé có thể tin tưởng là bạn sẽ quay lại đúng giờ như đã hứa. Bạn có thể đưa đồng hồ cho bé xem và nói rằng khi kim giờ chạy đến vạch này mẹ sẽ có mặt tại trường. Điều này sẽ giúp bé thêm an tâm. (Lưu ý rằng mẹ nên đến sớm hơn giờ tan học để bé không có cảm giác lo lắng vì các bạn khác đã được bố mẹ đến đón, còn mình thì chưa).

- Trò chuyện về việc đi học từ nhiều ngày trước đó: Bạn có thể đưa bé đi thăm quan trường học, chia sẻ với con nhiều điều về việc đi học, kể các chuyện cổ tích có liên quan đến bối cảnh trường học cho con nghe từ nhiều ngày trước đó. Đến hôm bé chính thức đến trường ngày đầu tiên, mẹ nên trò chuyện với bé lúc ăn sáng, lúc đưa bé đến trường, ở bên cạnh bé trong bước đầu bé làm quen với cô giáo và các bạn mới để bé yên tâm.

Trẻ em

6 việc nên làm trước ngày khai giảng

1. Tạo tâm lý thoải mái

Bạn chỉ cần kể cho con nghe vài câu chuyện cổ tích về một chú thỏ con đi học và hỏi con rằng: “Con cũng sẽ đi học đấy! Con có thích không?”. Tùy câu trả lời của bé mà bạn “ứng phó”, giúp con hiểu được trường học là một nơi thú vị, không có gì để sợ hãi cả. Bạn lưu ý trước ngày khai giảng nên cho bé đi ngủ sớm để bé khỏe và vui, có thể dễ dàng thích nghi với ngày đi học đầu tiên.

2. Cho con thấy bạn rất cảm thông với con

Nếu bé tỏ ra lo lắng, hãy chia sẻ với con một cách chân thật rằng: “Hồi mẹ bé xíu bằng con, mẹ cũng sợ đi học lắm… Nhưng dần dần, mẹ rất thích trường lớp, vì ở đó học được bao nhiêu là điều vui!”. Lắng nghe con nếu bé có “tâm sự” gì đó cần nói ra một cách nghiêm túc. Hãy hỏi con xem con có thích khi đi thăm quan trường không, có thích các đồ chơi và vật dụng ở trường không.

Trẻ em


Bé cần hình dung được trường là gì, các hoạt động ở đó diễn ra như thế nào. Cho bé biết rằng con đã lớn và đây là một nơi giúp con trưởng thành giống như ba mẹ, các anh chị. Cũng cần nhấn mạnh để bé biết rằng mọi đứa trẻ đều đi học. Nếu bé thích xem phim hoạt hình, bạn có thể cho bé xem cảnh phim chú cá Nemo đi học lần đầu tiên, và giải thích với bé rằng các “bạn” cá, “bạn” gà, “bạn” mèo cũng đều đi học cả.

3. Giải thích đầy đủ về hoạt động ở trường

Bé cần hình dung được trường là gì, các hoạt động ở đó diễn ra như thế nào. Cho bé biết rằng con đã lớn và đây là một nơi giúp con trưởng thành giống như ba mẹ, các anh chị. Cũng cần nhấn mạnh để bé biết rằng mọi đứa trẻ đều đi học. Nếu bé thích xem phim hoạt hình, bạn có thể cho bé xem cảnh phim chú cá Nemo đi học lần đầu tiên, và giải thích với bé rằng các “bạn” cá, “bạn” gà, “bạn” mèo cũng đều đi học cả.

4. Sắp xếp cho con đầy đủ vật dụng cần mang theo

Cho bé cùng sắp xếp với mẹ các vật dụng mà bé sẽ được mang theo đến lớp. Giải thích cho con hiểu mỗi vật dụng sẽ được sử dụng làm gì. Bạn có thể hỏi con xem con muốn mang một món đồ chơi nào bé thích nhất cùng “đi học” không. Lưu ý chỉ nên chọn món đồ chơi tương đối nhỏ nhắn, dễ mang theo như một chú gấu bông, một con búp bê chẳng hạn.

5. Hướng dẫn con cách điểm danh, chào hỏi

Nhắc cho con biết “tên thật” của con thay vì các tên thường gọi ở nhà. Hướng dẫn con những việc đơn giản nhưng quan trọng như đứng dậy chào cô thế nào, xin phép cô khi muốn đi vệ sinh như thế nào, trả lời cô khi cô điểm danh thế nào… Những việc này có thể được bé tiếp nhận dễ dàng thông qua các trò chơi, bạn đóng vai cô giáo và bé đóng vai học sinh.

Trẻ em

6. Tìm bạn cho con

Bạn có thể kết hợp cùng vài phụ huynh khác, cho các bé chơi đùa cùng nhau một chút để làm quen trước ngày khai giảng. Bằng cách này, khi nhập học là bé đã có một người bạn rồi và đỡ bỡ ngỡ trong môi trường mới. Thông thường, khi thấy bạn dạn dĩ, tự tin, không sợ hãi, bé cũng sẽ bắt chước theo bạn rất nhanh.

Những thứ "nhỏ xinh" mẹ nên chuẩn bị cho con
Bé mẫu giáo
- Quần áo thoải mái cho bé dễ vận động. 
- Một món đồ chơi hoặc một con thú nhồi bông quen thuộc của bé (để bé không có cảm giác “xa lạ” khi đi học). 
- Nón mũ. 
- Khăn tay. 
- Những vật dụng vệ sinh theo hướng dẫn của trường: Ly, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn mặt… (Nếu trường yêu cầu). 
- Những vật dụng khác (theo hướng dẫn của nhà trường).

Mẹ cần biết!

Phần lớn trẻ ở lứa tuổi mầm non, đầu lớp 1 đều có sự miễn cưỡng khi phải xa người thân để đến một môi trường mới lạ. Lần đầu tiên bé đi học không phải là chuyện đơn giản đi từ nhà đến trường. Nếu phụ huynh không có kế hoạch chuẩn bị chu đáo, trẻ rất dễ bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này.

Lúc đưa bé đến trường, hãy trò chuyện vui vẻ, thân mật với cô giáo trước mắt bé. Điều này khiến bé thấy tin tưởng và yên tâm khi ở lại với cô.

St (Tr.)

 

Tin cùng chuyên mục