vn en

Tranh vui: Những dấu hiệu "đọc vị" bạn là mẹ Việt không thể chối cãi

Thích
Thích: 1
Cập nhật: 28/08/2015

Dành cho con rất nhiều yêu thương, nhưng đôi khi tình yêu thương con của mẹ Việt lại biến thành áp lực cho con và quá nhiều nỗi lo lắng cho mẹ. Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn có thể gặp ở bất cứ bà mẹ Việt điển hình nào.

banner tin
Trong tất cả những mối quan tâm và lo lắng của mẹ Việt khi nuôi con, thì có lẽ nỗi lo "con đói" là nỗi lo thường trực nhất. Từ khi con bắt đầu ăn dặm, cho đến lúc chập chững biết đi và lớn hơn nữa, thì mẹ Việt sẽ vẫn luôn "tự vấn" mình: "Không biết con ăn đã đủ no chưa?", đó cũng chính là một nguyên nhân khiến cho bữa ăn của trẻ trở thành cuộc chiến của cả gia đình và chuyện ép ăn, cho con đi ăn rong để con ăn no bụng hay diễn tuồng, diễn chèo để con chịu ăn là chuyện mà bạn có thể bắt gặp ở bất kì đâu.
 
Dấu hiệu bạn là mẹ Việt 1
 
Mẹ Việt cũng khiến các mẹ nước ngoài khâm phục vì khả năng bao bọc con tuyệt đỉnh, mọi lúc mọi nơi. Mẹ Việt bao bọc con đến mức biến con thành những đứa trẻ "cái gì cũng sợ", không có niềm vui, hào hứng tìm tòi khám phá bất cứ điều gì. "Câu cửa miệng" mà rất nhiều mẹ Việt thường nói với con hẳn là "Cận thận kìa!", "Đừng động vào đó nghe chưa!".... đơn giản vì mẹ Việt chỉ yên tâm khi cảnh báo trước, ngăn cản con với những nguy hiểm ngay cả khi đứa trẻ chưa kịp nhận ra những nguy cơ.
 
Dấu hiệu bạn là mẹ Việt 2
Vẫn là một kiểu lo lắng và bao bọc thái quá cho con, mẹ Việt rất sợ con ốm, sợ con bị nóng quá, bị lạnh quá, bị ra mồ hôi nhiều quá.... Đó là lý do vì sao mẹ Việt giữ con ở trong nhà thường xuyên, ít cho con vui chơi, đùa nghịch ở ngoài trời.
 
Dấu hiệu bạn là mẹ Việt 3
 
Một trong những điều được coi là "sai lầm" to nhất của mẹ Việt khi nuôi dạy con, đó là luôn muốn làm thay, làm hộ con mọi việc, ngay cả khi con đã trưởng thành, thì mẹ Việt vẫn muốn "can thiệp" vào các quyết định từ bé nhất của con. Thử nghĩ lại xem, bạn có bao giờ nói với con: "Thôi, để đấy mẹ làm cho!", "Không, mẹ thấy con mặc bộ quần áo này đẹp hơn!", "Con phải ăn món này, thay vì món kia", "Con cần uống nước à, để mẹ lấy cho".... không nhé!
 
Dấu hiệu bạn là mẹ Việt 4
 
Với tâm lý học cho bằng "con nhà người ta" nên áp lực học hành của mẹ Việt với con cũng rất nặng nề, các mẹ muốn con học và học giỏi rất nhiều thứ với lịch học kín mít từng ngày mà không cần quan tâm nhiều đến sở thích và niềm hứng thú của các con. Niềm tự hào lớn nhất của một mẹ Việt là con phải giỏi thật nhiều thứ: vẽ đẹp, đàn giỏi, nói tiếng Anh như gió, thành thạo các kĩ năng sống, bơi như cá, hát hay như ca sĩ….
 
Dấu hiệu bạn là mẹ Việt 5
Vẫn là những lo lắng xuất phát từ chuyện ăn uống của con, cho dù là một chuyến đi dã ngoại siêu ngắn cho đến những chuyến du lịch dài ngày thì hành lý của mẹ Việt cũng sẽ xếp đầy đồ ăn, thức uống của con, thay vì đồ chơi, sách vở hay những vật dụng thú vị giúp con khám phá và tận hưởng chuyến đi. Mẹ Việt mà, đi chơi con vẫn phải ăn no và ăn đúng bữa, đó là điều không thể thay đổi!
 
Dấu hiệu bạn là mẹ Việt 6
St (Tr.)

Tin cùng chuyên mục