vn en

Hoạt động cho trẻ từ 3 – 8 tuổi: Ngọt và chua

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 03/09/2015

Nếu đang bí vì không biết nên tổ chức trò gì cho các con chơi, thì ba mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây. Hoạt động nhỏ này dành cho trẻ từ 3 - 8 tuổi và thông qua nó, ba mẹ có thể giải thích cho con những kiến thức khoa học thường thức thú vị.

 

 

​Hoạt động cho trẻ từ 3 – 8 tuổi: Ngọt và chua

 

Trước khi bắt đầu "đổ bộ" ra sân sau và tiến hành thí nghiệm, ba mẹ nên cùng các con thảo luận về kiến và thức ăn ưa thích của chúng. Còn dưới đây, chúng ta sẽ sử dụng một cây kẹo và một lát chanh để tận mắt quan sát thói quen ăn uống của loài kiến.

Các vật liệu cần chuẩn bị:

* Một cây kẹo (nên là kẹo mút để dễ cầm nắm, di chuyển và quan sát)

* Một quả chanh

Ba mẹ (phải thực hiện bước này) dùng dao cắt lấy một lát chanh. Còn về cây kẹo, hãy chắc chắn rằng sau khi bóc vỏ, con bạn nên ngậm chúng một lúc để kẹo ướt và tăng hương vị. Cách này sẽ tăng sự lôi cuốn đối với lũ kiến hơn.

Chúng ta quan sát thấy những gì

Hãy đặt cả cây kẹo và lát chanh xuống một góc sân sau vườn và bắt đầu chờ đợi trong vài phút.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Kiến chỉ thích cây kẹo và thậm chí không cố gắng thử nếm vị chanh
​ ngot-chua2.jpg​​ ​​​​​​​​

​Điều bạn sẽ thấy là, những chú kiến sẽ đi trên đường của mình, vòng qua để tránh miếng chanh. Trong khi đó, chúng không hề có ý định tránh viên kẹo, thức ăn hấp dẫn của chúng.

Khoảng 30 phút sau, chúng ta quay lại chỗ cây kẹo và lát chanh. Bạn biết điều gì xảy ra chứ? Chúng tôi không hề thấy bất kì một con kiến nào ở cả cây kẹo và lát chanh. Đừng bối rối, hãy lật thử cây kẹo lên, bạn sẽ thấy có rất nhiều kiến ở mặt dưới của cây kẹo, trong khi đó, không có con kiến nào ở mặt dưới lát chanh cả.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Nguyên nhân bắt nguồn từ tín hiệu hóa học mà kẹo và chanh gửi đến kiến
​ ngot-chua3.jpg​​ ​​​​​​​​

Như vậy, ba mẹ có thể cùng con đi đến một kết luận: Kiến thích ngọt là đương nhiên, nhưng kiến không thích chanh, dù chưa bao giờ nó cố gắng nếm thử cả!

Khám phá khoa học

Qua hoạt động này, ba mẹ có thể trao đổi thêm với con về những thông tin sau. Kiến sử dụng các tín hiệu hóa học để giao tiếp với nhau, cũng nhờ đó mà chúng tìm thấy tổ và định vị được thức ăn. Tín hiệu tích cực thu hút kiến và ngược lại, tín hiệu tiêu cực phát ra như một cảnh báo. Hương vị ngọt ngào của kẹo mút trong thí nghiệm trên tạo ra một tín hiệu hóa học tích cực, và qua đó thu hút rất nhiều kiến. Trong khi đó, chanh phát ra tín hiệu hóa học tiêu cực và đẩy lùi những con​​ kiến ra xa. 

 

Mèo đi vớ (st)

Tin cùng chuyên mục