vn en

5 mẹo hay giúp con ngủ ngon suốt đêm

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 06/09/2015

Bạn mệt mỏi khi ngày nào con cũng thức khuya hay giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm? Học những cách thức sau đây giúp con ngủ ngon suốt đêm.

 

Kiên trì thực hiện vài cách, ba mẹ có thể giúp trẻ ngủ ngon suốt đêm (Ảnh minh họa: sheknows.com)

 

Trẻ sơ sinh mất một khoảng thời gian khá lâu để tìm ra sự khác biệt giữa ngày và đêm. Nhưng một số ba mẹ không thể ngờ rằng suốt một năm đầu tiên có con có thể khiến họ cảm thấy như họ làm thêm ca đêm, vì con thức giấc liên tục. "Sau 4 tháng tuổi, sở thích tự nhiên của bé là ngủ" - Jennifer Waldburger, đồng tác giả củaThe Sleep - Easy Solution nói. "Trẻ chỉ không biết làm thế nào để thức - ngủ đúng thời gian. Nhưng đối với những thói quen xấu, chỉ cần vài ngày để chấn chỉnh khi biết cách thức".

1. Tập cho con không phụ thuộc vào đồ vật khi ngủ

Có nhiều mẹ trước khi bé đi ngủ thường cho bé ngậm núm vú giả để bé dễ ngủ. Nửa đêm đang ngủ say, chẳng may núm vú rơi ra khiến bé tỉnh giấc và khóc. 

Giải pháp: Nếu như trước đây mẹ bé phải nhặt núm vú lên và cho ngay vào miệng con thì bây giờ không cần như vậy nữa. Cứ đến khoảng từ 4g đến 5g30 sáng, mẹ hãy lấy núm vú trong miệng bé ra. Nếu bé thức dậy và khóc đòi thì mẹ hãy "cắn răng" mặc kệ vài ngày. Làm liên tục như vậy trong vài ngày, bé sẽ từ từ ngoan hơn, trong lúc ngủ nếu chẳng may núm vú bị rơi khỏi miệng bé cũng không thức giấc, tìm kiếm và khóc đòi nữa​.​ ​​​ ​ ​ ​

Ngậm núm vú giả có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn, nhưng ba mẹ nên tập dần để giấc ngủ của trẻ không phụ thuộc quá nhiều vào nó (Ảnh: babycenter.com)
​ ​​ ​​​​​​​​
​ ​

2. Cho con quen dần với những âm thanh lớn

Có một số trẻ khi đang ngủ, chỉ một tiếng động rất nhẹ, thậm chí là tiếng bật công tắc đèn cũng có thể khiến bé giật mình tỉnh giấc. Từ lý do này, ba mẹ thường cố tạo không khí yên tĩnh tuyệt đối để con có giấc ngủ sâu mà không bị giật mình. Tuy nhiên, nếu cứ giữ như thế thì sau này chỉ cần một tiếng động rất nhỏ như tiếng trò chuyện, tiếng rót nước cũng đủ làm bé giật mình tỉnh giấc, không khắc phục được. 

Giải pháp: Lên kế hoạch tập cho bé thói quen nghe tiếng động khi đi ngủ. Ba mẹ có thể bật quạt máy hoặc tìm một số bài nhạc hòa tấu nhẹ nhàng mở cho bé nghe trước khi ngủ. Điều này không chỉ giúp cho bé quen dần với những tiếng động mà còn có thể làm cho bé cảm thấy thư giãn, thoải mái và chìm vào giấc ngủ. Sau hai ba tuần, bé sẽ không còn "nhạy cảm" với tiếng động nữa.​

3. Không đồng ý chơi đùa với con vào giữa khuya

Tình huống xảy ra: 4 giờ sáng, đứa con hiếu động của bạn thức giấc và sẵn sàng chơi đùa. 

Giải pháp: Nếu giữa khuya mà bé thức dậy và đòi ba mẹ chơi cùng, bạn hãy nằm im và "mặc kệ" bé. Cứ để bé tự trò chuyện và chơi một mình cho đến khi bé buồn ngủ và ngủ trở lại. Nếu bé khóc toáng lên, mẹ hãy vỗ về bé một chút rồi cho bé biết rằng "mẹ không thể chơi với con vào giờ này được" rồi rời khỏi phòng. ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

(Ảnh minh họa: davenportlibrary.com)
​ ​​ ​​​​​​​​
​ ​

4. Bỏ thói quen cho trẻ ăn đêm

Một số bé có thói quen ăn đêm còn tâm lý của các mẹ là bất cứ khi nào bé tỉnh giấc là mẹ cho bé bú ngay. Nghiên cứu cho thấy, trẻ từ 6 tháng trở lên không cần phải được cho bú về đêm. 

Giải pháp: Nếu sau 6 tháng tuổi bé vẫn còn đòi bú đêm, bạn cần tập cho bé cai dần, nếu không bé sẽ còn thức đêm đòi bú khá lâu. Trước tiên, mẹ hãy giảm bớt số lần cho bé ăn đêm, giãn thời gian cho bé ti giữa các bữa và rồi vài tuần là có thể dứt hẳn. Một khi bé nhận ra sữa không còn trong thực đơn của mình, bé sẽ ngừng thức dậy và đòi bú mẹ vào giữa khuya. 

5. Dỗ con lớn hay con nhỏ trước?

Khi trẻ thức giấc nửa đêm và bật khóc, khiến đứa con lớn hơn của bạn ngủ chung phòng cũng thức giấc, bạn chạy đến thật nhanh để dỗ bé nào trước?

Tâm lý chung của một số ba mẹ chính là dỗ đứa con nhỏ để tránh việc đứa con lớn bị giật mình thức giấc. Thế nhưng hành động đó vô tình rèn luyện cho trẻ thói quen phụ thuộc vào sự hiện diện của ba mẹ,  đồng thời khiến con nghĩ rằng chỉ cần mè nheo là sẽ được ba mẹ quan tâm hơn. Chính vì vậy, cách hay nhất chính là ba mẹ đến dỗ đứa con lớn vừa thức giấc và bảo rằng: "Anh/Chị con có thể sẽ giật mình vào ban đêm nhưng luôn cố gắng ngủ ngoan vào buổi tối" để con hiểu rằng ngủ ngon không kêu khóc mới là đứa trẻ ngoan. Đồng thời, dỗ một đứa trẻ đang ngủ bị đánh thức sẽ dễ và nhanh chóng hơn dỗ một đứa trẻ thức dậy và kêu khóc.

​​Thực hiện theo hướng dẫn này trong năm đầu tiên của trẻ để biết được trong từng giai đoạn trẻ cần ngủ bao lâu vào buổi tối:

1 tuần tuổi : 8 giờ. Trẻ có thể ngủ 16-18 giờ một ngày. Một nửa là vào ban đêm .

6 tuần : 8,5 giờ. Trẻ bắt đầu tập ngủ sâu và dài hơn vào buổi tối.

3 tháng : 9 giờ.

6 tháng : 10 giờ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để rèn luyện giấc ngủ cho trẻ.

9 tháng : 11 giờ.

12 tháng : 12 giờ. Nếu trẻ vẫn không ngủ ngon giấc vào ban đêm, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.​

 

 

Mèo đi vớ (st)

Tin cùng chuyên mục