vn en

Hoang mang về những món ăn “kỵ” nhau.

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 11/09/2015

Thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện rất nhiều các khuyến cáo về những cảnh báo, chú ý khi dùng phối hợp những thực phẩm “kỵ” nhau sẽ gây tử vong, ung thư và nhiều tác hại khác gây hoang mang cho nhiều người dân. 

banner tin

Người Việt chúng ta rất quan tâm đến việc chế biến, kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo ra những món ăn ngon và đủ chất dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, gần đây trong dư luận lại rầm rộ với những tin đồn thất thiệt truyền miệng nhau về “thức ăn gây chết người”, hay đặc biệt là những bài thơ “chế” không rõ nguồn gốc với nội dung: Tàu hũ, sữa đậu nành ăn với mật ong sẽ gây tử vong, trứng vịt dùng với tỏi sẽ bị ung thư...Và được một số giới nội trợ đã xem đây như một  “kim chỉ nam” hay những “câu thần chú” học thuộc lòng trong việc chế biến kết hợp thức ăn cho gia đình. Nhưng bên cạnh đó, thông tin này cũng gây không ít lo sợ, bán tín bán nghi trong cộng đồng.

BS.CK1 Đào Thị Yến Thủy ( Khoa Truyền thông Giáo dục Sức khỏe của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết:  “Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào báo cáo hay chứng minh  về vấn đề này. Trên thực tế, không có những thực phẩm thiên nhiên nào kiêng kỵ nhau gây nguy hiểm đến tính mạng, mà chỉ có những thực phẩm có thể có chất độc tự nhiên gây hại (như cá nóc, cóc, nấm độc, …) hoặc thực phẩm bị nhiễm trùng nhiễm độc, hoặc thực phẩm khi phối hợp gây ức chế hấp thu chất dinh dưỡng như chất sắt trong thịt cá sẽ bị tanin trong nước trà hạn chế hấp thu, canxi thì hấp thu cạnh tranh với kim loại khác như kẽm, sắt, đồng,… (không hấp thu hoàn toàn mà chỉ tiếp nhận một ít, một phần chất dinh dưỡng…)

Thông tin về thức ăn kỵ nhau là những thông tin sai lệch và không có cơ sở khoa học nào như:  Mỗi buổi sáng, chúng ta uống một ly sữa bò tươi và để tăng cường vitamin trong cơ thể bạn uống thêm một cốc nước cam, hay nước quýt là chuyện bình thường. Hoặc trong món bún riêu người ta thường chế biến, kết hợp giữa huyết heo và cà chua vẫn tạo nên một món ăn đặc trưng và ngon miệng mà không nguy hại gì đến sức khỏe như những thông tin tài liệu nêu trên. Tình trạng ngộ độc hay tử vong do ăn những thức ăn kỵ nhau, có chăng là do thức ăn không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.”

Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích cơ thể chúng ta cần bổ sung nhiều dưỡng chất,  cần ăn uống đa dạng các thực phẩm. Việc kết hợp bổ sung vitamin, chất đạm và khoáng chất,…trong mỗi bữa ăn là hết sức cần thiết, giúp cho cơ thể đủ nguồn dinh dưỡng và chế biến món ăn hợp lý sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu dưỡng chất trong cơ thể của bạn. Ngoài ra,  điều quan trọng nhất trong bữa ăn là nên chọn những thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ăn chín uống sôi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Và nhất là, khi xem hay tiếp nhận bất cứ một thông tin nào về vấn đề an toàn thực phẩm bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc rõ ràng của thông tin và phải có xác nhận của các chuyên gia dinh dưỡng, hay khoa học, những nhà nghiên cứu có đủ kiến thức am hiểu về an toàn thực phẩm.

Thiên Trang

 

 

 

Tin cùng chuyên mục