vn en

Khi con ghét đến trường

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 12/09/2015

Năm học mới đã bắt đầu được một tuần, ba mẹ sẽ làm sao nếu con không thích đi học? Tạp chí Parents (Mỹ) đã có một bài viết bổ ích liên quan đến vấn đề này.

Rebecca Branstetter - Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng, hiện làm việc tại San Francisco (Mỹ) - sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất cho những vấn đề điển hình khiến trẻ không thích đến trường học.

Tìm ra nguyên nhân

Giả sử bạn đưa con đến trường nhưng con gái lại than phiền khi bước xuống xe: "Con không muốn đi học!". Phản ứng ban đầu của hầu hết phụ huynh có lẽ là hỏi lí do. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ở độ tuổi này, hầu hết những cô bé, cậu bé không thể xác định nguyên nhân một cách chính xác hoặc không thể dùng lời nói để diễn tả. Vì vậy, điều con cần có thể là bạn cùng tìm ra lí do khiến con ghét đi học đến như vậy.

Tiến sĩ Branstetter gợi ý một số câu hỏi mà phụ huynh nên hỏi trong trường hợp này như: Điều con cảm thấy thích nhất khi đến trường là gì? Điều gì khiến con không thích nhất? Con nghĩ thế nào về những người bạn cùng lớp?... để tìm ra những vấn đề tiềm ẩn và là nguyên nhân khiến trẻ không thích đi học.

Nếu không có khả năng hỏi để tìm ra nguyên nhân, ba mẹ có thể trực tiếp nói chuyện với giáo viên để biết con mình đang đối mặt với những vấn đề gì tại trường. 

 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
 

​ ​​

Tìm hiểu nguyên nhân khiên con chán ghét đến trường là một chìa khóa quan trọng giải quyết vấn đề (Ảnh minh họa: babycenter.com)​​​​​​​​

​ ​

Khắc phục sự cố một cách nhanh gọn

Một khi đã tìm ra lý do tại sao con không muốn đi học, bạn có thể chuyển sang việc tìm kiếm một giải pháp. 

Nếu vấn đề là về tình bạn - con và bạn thân của con giận nhau chẳng hạn - ba mẹ hãy tỏ ra đồng cảm và chia sẻ kinh nghiệm tiểu học của chính mình. Một trong những "thỏa thuận" nho nhỏ mà ba mẹ cam kết với con chính là không phán xét, bởi vì "đôi khi trẻ chỉ cần một người tâm sự, chứ không phải một người kết tội" - Tiến sĩ Kearney nói.

Nếu vấn đề liên quan đến giáo viên, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên chủ nhiệm. Ví dụ với từng trẻ, khả năng tập đọc hay làm toán rất khác nhau, không thể giống nhau hoàn toàn được. Vì thế, tùy vào năng lực của trẻ mà giáo viên có những điều chỉnh thích hợp, giúp trẻ không trở nên lạc lõng trong lớp học. Ba mẹ cũng có thể giúp đỡ con bằng cách dạy kèm cho con ở nhà, củng cố lại những kiến thức ở lớp để con tự tin hơn. 

 

 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​
 
​ ​​ ​​​​​​​​

​ 

Những người bạn cùng lớp đáng yêu sẽ luôn là động lực to lớn để con vui học mỗi ngày (Ảnh minh họa: mommyish.com)

Nếu đã loại trừ các yếu tố quan hệ xã hội, năng lực học tập và mối quan tâm trong lớp học của con nhưng trong hai tuần tiếp theo, con vẫn giữ thái độ phản đối việc đến trường thì ba mẹ nên đưa con đến gặp một cố vấn. Trong rất nhiều trường hợp, trẻ dễ dàng cởi lòng với những người có khả năng trò chuyện và thấu hiểu trẻ hơn ba mẹ. Cố vấn này có thể là một chuyên gia tâm lí hoặc sức khỏe để kiểm tra xem con bạn có mắc chứng lo âu hay trầm cảm hay không.

 

Mèo đi vớ (st)

Tin cùng chuyên mục