vn en

Vòng quanh các nước Châu Á khám phá bánh trung thu

Thích
Thích: 1
Cập nhật: 21/09/2015

Không chỉ Việt Nam mà người dân ở nhiều nước Châu Á cũng đang háo hức chuẩn bị đón Tết trung thu với những loại bánh trung thu truyền thống của nước mình.

banner tin

Việt Nam

Bánh trung thu truyền thống của Việt Nam bao gồm bánh nướng và bánh dẻo với loại nhân thập cẩm "bất hủ". Ăn miếng bánh trung thu của Việt Nam sẽ cảm nhận được vị ngọt sắc của đường, cái thơm của bột, lớp nhân đậm đà, vui miệng và thơm đặc trưng của hạt bí, lá chanh, hạt dưa, lạp xưởng. Bởi lẽ này mà bánh trung thu thường được dùng kèm với trà đã trung hòa vị món và làm món ăn thêm tròn vị.

Theo thời gian, ngày nay bánh trung thu Việt Nam đã vô cùng đa dạng cả về loại nhân, màu sắc lẫn hình thức. Từ nhân thập cẩm nay đã có hàng chục loại nhân như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, trà xanh cho đến vi cá, yến sào. Thêm vào đó là bánh trung thu thạch, bánh dẻo tươi, bánh trung thu ngàn lớp để người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn.

Trung Quốc

Bánh trung thu của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với bánh trung thu Việt Nam. Tại Trung Quốc, bánh trung thu được gọi là “yuebing” (bánh mặt trăng), thường in những chữ Hán với ý nghĩa tốt lành cho ngày Tết đoàn viên. Đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh... là những vị bánh quen thuộc. Tùy theo từng vùng, “yuebing” có thể xuất hiện với những hình dạng khác nhau và có những vị nhân đặc trưng riêng biệt. Đây cũng là loại bánh trung thu thường thấy tại một số nước như Malaysia, Đài Loan… với những biến tấu đa dạng trong nhân bánh.

Châu Á, bánh trung thu, Trung Quốc, Nhật Bản

Bánh trung thu Trung Quốc với nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

Châu Á, bánh trung thu, Trung Quốc, Nhật Bản

Các bạn sẽ còn thấy loại bánh nướng có lớp vỏ mỏng rất đặc biệt nổi tiếng tại vùng Tô Châu, Trung Quốc.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngày Tết trung thu là ngày của bánh Tsukimi Dango (hay gọi là Dango). Món bánh Dango có hình dạng khá giống với bánh trôi nước với lớp vỏ dai và dẻo. Thường bánh sẽ được xếp thành tháp để cúng thần linh, tổ tiên mong cầu một mùa màng bội thu, sau đó mới đem nướng lên để ăn kèm cùng với đậu đỏ hoặc đậu nành Kinanko.

Châu Á, bánh trung thu, Trung Quốc, Nhật Bản

Người Nhật cũng thường thưởng thức Dango cùng với trà xanh.

Hàn Quốc

 

Bánh trung thu của Hàn Quốc nom rất giống bánh tteok nên khá nhiều người hay bị nhầm lẫn. “Songpyeon” là tên gọi mỹ miều của bánh trung thu xứ sở kim chi, loại bánh nay có hình bán nguyệt với nhiều màu sắc đa dạng như màu trắng, màu hồng (từ quả dâu), màu xanh đậm (từ lá ngải cứu)… Bên trong bánh thường là nhân đậu xanh, đậu đỏ, cũng có khi là mật, hoặc vừng. Người Hàn Quốc tin rằng người thiếu nữ nào làm được bánh Songpyeon vừa ngon vừa đẹp sẽ có ý trung nhân như ý, sẽ sinh được con gái xinh xắn.

Châu Á, bánh trung thu, Trung Quốc, Nhật Bản

Bánh Songpyeon hình bán nguyệt tại Hàn Quốc.

Philippines

Tại Philippines, bánh trung thu có tên gọi là Hopia, với hình thức tuy đơn giản nhưng nhân bánh lại vô cùng phong phú với đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím... Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn, khi bẻ đôi chiếc bánh để lộ phần nhân khá hấp dẫn. Có nhiều phiên bản bánh hopia như: hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang hapon (bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...

Singapore

Có thể xem bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh trung thu mang bản sắc của Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị của loại bánh này. Bánh dẻo nhân sầu riêng cũng như các loại bánh trung thu khác ở Singapore được làm biến tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Bánh dẻo Singapore cũng được khoác lên mình những màu sắc khác nhau đến từ màu của rau quả bên cạnh màu trắng. Thông thường, màu của vỏ bánh được “phối" phù hợp với loại nhân bên trong. Như bánh màu vàng là nhân sầu riêng, bánh màu xanh có nhân trà xanh, màu hồng cho nhân khoai môn...

Thái Lan

Theo truyền thuyết của người Thái, vào lễ hội Trung thu, các bà tiên sẽ bay đến mặt trăng để gửi bánh và quả đào tiên chúc mừng Bồ Tát. Vì vậy mà người dân Thái Lan thường ăn bánh Trung thu và quả đào vào ngày rằm tháng 8. Bánh trung thu tại Thái Lan cũng giống với Việt Nam nhưng có phần mỏng, dẹt hơn và nhân bánh được yêu thích nhất tại đây là nhân sầu riêng.

St (Tr.) Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục