vn en

Mời người vô gia cư ăn kem và bài học dạy con hiệu quả của mẹ Mỹ

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 09/10/2015

Câu chuyện nhẹ nhàng mà xúc động khi mẹ Mỹ dạy con bài học về ý nghĩa của “may mắn” và cách giúp trẻ hiểu được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

banner tin

Amber Dusick là một bà mẹ Mỹ có hai cậu con trai láu lỉnh. Chị đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một câu chuyện đầy ý nghĩa qua những bức tranh vẽ giản dị về cách dạy con và khuyến khích con thực hành bài học về lòng tốt với những người xung quanh.

Dưới đây là câu chuyện đó:

Một ngày chúng tôi vào bưu điện gửi thư, tôi đã cho người đàn ông vô gia cư hay ngồi ngoài vỉa hè chút tiền lẻ. Vài hôm sau, con trai tôi hỏi rằng vì sao tôi lại cho tiền người đàn ông đó.

Suốt trên đường về nhà, tôi đã giải thích cho con về việc “Chúng ta nên giúp đỡ những người kém may mắn hơn” và chỉ sau đó vài giờ, vào buổi tối, cuộc đối thoại tiếp theo đã xảy ra…

Dạy con 1

Thằng bé hỏi tôi “may mắn” là gì, và tôi biết rằng con vẫn đang nghĩ về người đàn ông vô gia cư mà chúng tôi đã gặp.

Thằng bé không thỏa mãn với từ đồng nghĩa “vận may” mà tôi đã giải thích. Và tôi cho rằng anh chàng xứng đáng với một câu trả lời rõ ràng hơn.

Vì vậy, tôi đã thử một vài cách.

Dạy con 2

Đại ý, tôi đã nói với thằng bé rằng chúng ta thật may mắn khi có một ngôi nhà ấm ấp còn người đàn ông vô gia cư thì phải sống trong một chiếc thùng giấy.

Lúc đó, tôi nghĩ mình đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.

Dạy con 3

Nhưng thằng bé lại rất háo hức và thích thú với ý nghĩ sống trong một chiếc hộp.

Dạy con 4

Và nhìn biểu hiện hào hứng của con, tôi biết mình đã thất bại.

Dạy con 5

Vì thế tôi thử lại lần nữa. Tôi giải thích về những khó khăn của người vô gia cư. Với suy nghĩ của một người phụ nữ trưởng thành, tôi đưa ra ví dụ về việc không có nhà tắm. Tôi khá hài lòng vì thấy mình đã lấy ví dụ rất cụ thể.

Và khi đó thằng bé hỏi tôi, vậy con trai tắm ở đâu?

Dạy con 6

Thằng bé tự suy luận rằng nếu vậy con trai sẽ không cần nhà tắm. Tôi chỉ có thể thừa nhận rằng mình lại tiếp tục thất bại.

Dạy con 7

Trong suy nghĩ của thằng bé cách con trai giải quyết bên ngoài còn tuyệt hơn là dùng nhà vệ sinh.

Rút kinh nghiệm, tôi trở nên thận trọng hơn. Tôi suy nghĩ về thính giả của mình. Và thử lại một lần nữa.

Dạy con 8

Là người vô gia cư, con sẽ không có kem để ăn. Và chuyện không được ăn kem thực sự khiến anh chàng phiền não.

Dạy con 9

Giờ thì thằng bé đã hiểu thế nào là thiếu thốn. Bingo của tôi đã hiểu được vấn đề. Cu cậu hết sức khổ tâm về điều và đã nảy ra ý nghĩ về việc giúp đỡ người đàn ông vô gia cư.

Dạy con 10

Có lẽ cu cậu đã nghĩ rằng ăn kem sẽ giúp ông cụ hạnh phúc như mình. Tôi nói rằng “Tất nhiên, chúng ta sẻ thử hỏi xem ông có muốn ăn kem không vào lần tới nhé.”

Vì thế, nếu bạn thấy một cậu bé đang mời người đàn ông vô gia cư ăn kem bên ngoài cổng bưu điện… đó có thể là con trai tôi.

Đối với tôi, đó chính là “MAY MẮN”.

St (Tr.) Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục