vn en

Triết lý làm mẹ cực đáng học hỏi của bà mẹ tự dạy 15 người con học ở nhà

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 23/10/2015

Bà mẹ "siêu nhân" của 15 đứa con này tự dạy con ở nhà. Các con của chị từ 2 tuổi đến 20 tuổi đều rất tự lập và đạt được những kết quả học tập ngưỡng mộ.

Lyette Reback, kết hôn năm 19 tuổi và làm mẹ năm 21 tuổi. Hiện giờ ở tuổi 42, chị là mẹ của 15 đứa trẻ và chuẩn bị đón đứa con thứ 16 vào tháng 11 tới. Chị đã xuất bản 1 cuốn sách và quản lí một blog về cách nuôi dạy con được nhiều bố mẹ biết đến.

Nhìn Lyette, không ai nghĩ chị đã trải qua 11 lần mang thai, nhận nuôi 4 đứa con. Các con của chị gồm 10 con gái và 5 con trai ở độ tuổi từ 2 tới 20 - tất cả các con chị đều theo phương pháp giáo dục tại nhà. Thông qua những chia sẻ của mình, bà mẹ “siêu nhân” này rất mong có thể truyền cảm hứng cho các mẹ khác để nuôi con không còn là một cuộc chiến.

Mẹ Lyette Reback nổi tiếng với 15 đứa con - tất cả đều theo phương pháp giáo dục tại nhà.

 

Tất cả đều phải theo kế hoạch

Bí quyết ở đây là tạo cho các con nề nếp và thói quen tốt. Bạn nên lập một thời khóa biểu, một lịch trình cụ thể nhưng phải đảm bảo bạn có thể tuân theo nó một cách nghiêm túc. Ví dụ khi nuôi con nhỏ, bạn có thể nghỉ ngơi trong lúc chúng ngủ, hoặc phân công chồng bạn tiếp quản “ca đêm” cho mình.  Hoặc là, tôi để những đứa nhỏ chơi một mình trong cũi khoảng 45 phút và tôi đi làm các việc khác trong thời gian đó. Khi ra công viên đi dạo và vui chơi ngoài trời là lúc tôi trò chuyện, đọc sách cho chúng. Hãy phân bổ thời gian cụ thể, giao việc cho từng người và giải quyết từng việc một. Sau giờ tự học sẽ là giờ chạy bộ của các bé trai, sau bữa trưa chắc chắn phải đi ngủ…Tất nhiên những việc đó sẽ cần thời gian để rèn giũa và đi vào nề nếp.

Triết lý làm mẹ đáng học hỏi của mẹ Mỹ nuôi 15 con

Đại gia đình có đến 15 đứa con đều được giáo dục tại nhà.

 

Các con phải biết tự lập từ khi còn rất nhỏ

Không có việc gì là việc vặt. Trong gia đình tôi, tất cả các con đều nhận ra rằng mọi người đều phải tham gia vào việc gia đình và ai cũng phải phục vụ người khác. Trinity - 10 tuổi chịu trách nhiệm cho tất cả đồ cần giặt giũ của cả nhà. Bé phải giặt hơn 40 mẻ một tuần, đảm bảo các đồ đồng phục thể thao luôn sẵn sàng cho việc luyện tập và thi đấu. Các bé khác chịu trách nhiệm việc tự dọn phòng tắm của mình hay lau chùi, hút bụi sau các bữa ăn. 10h sáng, các chị lớn sẽ đưa các em nhỏ về sau giờ học bơi.

Triết lý làm mẹ đáng học hỏi của mẹ Mỹ nuôi 15 con

Con gái lớn đang cùng em gái chuẩn bị bữa tối cho gia đình.

Con gái lớn nhất Daly Kay - 20 tuổi đã hoàn thành chương trình trung học và tốt nghiệp bằng cử nhân qua mạng từ Đại học Thomas Edison.

Con gái thứ hai - Ryli, 18 tuổi ở nhà và cũng theo khóa học online tại trường Thomas Edison vào năm nay nhưng cô bé đang quan tâm đến nghiên cứu y khoa tại Đại học Florida.

Ngoài thời gian học, Ryli tự xoay sở mọi việc nấu nướng và đi chợ cho gia đình 17 người ăn cả bữa trưa và tối mỗi ngày, với sự trợ giúp của Courson, cậu em 10 tuổi đang thích học nghề đầu bếp.

Triết lý làm mẹ đáng học hỏi của mẹ Mỹ nuôi 15 con

Các con của cô đều tự lập từ bé.

Tôi muốn các con tự lập từ sớm, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất thì mới có thể làm chủ cuộc đời mình sau này. Tôi cũng thường xuyên động viên, khuyến khích các con thể hiện bản thân thay vì trở thành những đứa trẻ chỉ biết nghe lời người khác. Có như vậy, khi bước ra ngoài, tôi sẽ không phải lo lắng rằng thế giới bên ngoài có thể tác động tới con mình. Ngược lại, tôi muốn chúng mới là những người có thể thay đổi thế giới.

 

 

Phàn nàn sẽ chẳng ích gì

Tôi biết nuôi con là những khó khăn và thử thách.  Tôi không phải một bà mẹ hoàn hảo. Thậm chí đôi khi tôi cảm thấy việc đó như thể là leo lên đỉnh Everest mà không có bình oxy vậy. Nhưng chúng tôi không than vãn một chút nào. Không bao giờ tôi than vãn cả.

Con cái là món quà chứ không phải gánh nặng. Tôi không đếm xuể những lần các mẹ khác nói với tôi kiểu: “Nếu cô muốn có thêm một đứa trẻ khác, hãy lấy Suzy nhà tôi đi. Nó thật sự đang làm tôi phát điên lên đây”. Tôi sốc khi nghe bố mẹ ngang nhiên phủ nhận con mình ngay trước mặt chúng như vậy. Và còn rất nhiều những kiểu kêu ca phàn nàn khác.

Triết lý làm mẹ đáng học hỏi của mẹ Mỹ nuôi 15 con

Việc học hành cũng được mẹ tự dạy ở nhà.

Đối với tôi, trẻ con mang đến niềm vui, giúp tôi nhìn lại bản thân và cố gắng hoàn thiện mình mỗi ngày. Than vãn sẽ chỉ làm tổn thương trẻ mà thôi. Thay vì than vãn, hãy hành động và đừng bao giờ từ bỏ.

Bạn cứ lập kế hoạch, hành động, và sai lầm. Miễn là bạn và cả con bạn có thể học được điều gì đó từ những sai lầm đó. Nếu cảm thấy mệt mỏi, cứ để con bạn thấy điều đó. Đừng giấu chúng và rồi thốt ra những câu kiểu đổ lỗi cho chúng. Bằng cách này, khi lớn lên, chúng sẽ nhận ra bạn đã dạy dỗ và giúp chúng trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

St (Tr.) Theo Afamily.vn

Tin cùng chuyên mục