vn en

Giúp con xử lý tình huống khi bị bạn đánh

Thích
Thích: 1
Cập nhật: 28/10/2015

Để giúp trẻ tránh được tình huống này bố mẹ nên hướng dẫn chỉ bảo con cách ứng xử tốt với bạn bè trong trường lớp và với những người xung quanh.

banner tin

Những năm gần đây hay xẩy ra tình trạng bạo lực học đường hoặc có nhiều trẻ bị trẻ khác đánh đập hoặc bắt nạt. Để giúp trẻ tránh được tình huống này bố mẹ nên hướng dẫn chỉ bảo con cách ứng xử tốt với bạn bè trong trường lớp và với những người xung quanh.

Bố mẹ có thể giải thích cho con hiểu những tình huống sau dễ dẫn tới xung đột giữa trẻ em với nhau như:

-Trêu chọc bạn bằng hình ảnh: vẽ biếm họa, bĩu môi với bạn…

- Trêu chọc bằng lời lẽ không văn hóa hoặc nói xấu bạn

- Có những hành vi thô bạo do vô tình hay cố ý…Không nói xin lỗi khi vô tình va chạm với bạn…

danh-nhau1-blogtamsuvn

Khi xảy ra sự việc trẻ bị bạn đánh, bố mẹ nên bình tĩnh để tìm ra biện pháp thích hợp. Nên xác minh xem trẻ giao lưu với ai, tìm hiểu vể đứa trẻ đã hành hung con mình, tìm hiểu lý do vì sao con mình bị đánh, nắm chi tiết của sự việc xô xát. Sau đó gặp gỡ phụ huynh của trẻ đó để trao đổi để cả hai gia đình giáo duc, khuyên nhủ ngăn ngừa sự tái phạm. Gặp giáo viên để nhắc nhở trẻ đã đánh con mình. Nên đề nghị giáo viên tăng cường giáo dục cho học sinh tình yêu thương, tình đoàn kết trong lớp học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa vui vẻ để trẻ hiểu biết lẫn nhau hơn và tránh xung đột. Có thể đề nghị nhà trường tăng cường hệ thống và biện pháp bảo vệ hiệu quả, răn đe và xử nghiêm minh những hành vi bạo lực học đường.

Nếu bố mẹ chứng kiến cảnh con mình bị bạn dọa dẫm thì lên ngay để chúng biết mình là bố mẹ của trẻ. Không nên tìm cách dằn mặt gây bạo lực, cũng không nên chấp nhận im lặng vì sợ bị trả thù hoặc không nên thờ ơ bỏ qua chuyện con bị dọa nạt vì cho rằng đó là chuyện nhỏ do xích mích trẻ con. Khi con kể lại sự việc không nên mắng con vì có thể lần sau con sẽ giấu đi không kể lại nếu còn bị bắt nạt.

Nếu chứng kiến con đang bị đánh bố mẹ nên kéo con ra khỏi nơi đó, ôm con vào lòng làm chỗ dựa cho con, không mắng mỏ con. Dạy con làm thế nào để các bạn tôn trọng mình như học giỏi, biết cách xử sự, ăn mặc sạch sẽ…

Để phòng ngừa trẻ bị đánh bố mẹ nên dặn dò con nhờ bạn giúp đỡ, nên tránh đi tới chỗ dễ xẩy ra đánh nhau, không có cử chỉ hành vi khiêu khích trẻ khác, không đánh lại chúng, có thể nói: “ bạn thôi ngay đi nếu không tôi sẽ mách cô giáo”. Dặn trẻ hô to lên và ra dấu nếu bị bạn đánh, chạy đến chỗ có người lớn và kêu cứu thật to, tìm cách thoát thân, nhờ giáo viên, bố mẹ trợ giúp để không bị đánh đập. Chỉ cho con biết những nguyên nhân dẫn đến xung đột, đặt ra những tình huống khác nhau để hướng dẫn trẻ cách giải quyết xung đột: học kỹ năng giao tiếp, ra quyết định, tự phòng vệ…

St (Tr.) blogtamsu.vn

Tin cùng chuyên mục