vn en

Thần tượng như thế nào là đúng?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 23/11/2015

Mong muốn có thần tượng là nhu cầu chính đáng của giới trẻ nói riêng và mọi người nói chung trong xã hội. Hâm mộ ai đó là việc bình thường, nhưng sẽ bất thường nếu chúng ta có lời nói, hành động thái quá, phản cảm, đi ngược với giá trị truyền thống, thuần phong mỹ tục. Vì vậy, chúng ta phải làm gì để định hướng cho giới trẻ ngày nay nhận thức đúng về “thần tượng”?

Cơn bão “cuồng” thần tượng

Như thường lệ, cứ mỗi dịp các 'sao' Hàn sang Việt Nam, câu chuyện về “fan cuồng” lại trở thành một chủ đề nóng, gây nhiều tranh cãi.

Không chỉ dừng lại ở việc làm loạn sân bay, bao vây khách sạn hay phóng trối chết trên đường để đuổi theo thần tượng, không ít “fan cuồng” đã có những hành động khiến cả xã hội bị sốc. Hầu như lần nào cũng vậy, các hành vi bày tỏ sự hâm mộ lại lặp lại từ la hét, reo hò đến ôm nhau khóc lóc, có người bị ngất... Nhiều chuyện kinh hoàng của fan cuồng đã được ghi lại từ không ít những chuyến lưu diễn sang Việt Nam của các ca sĩ Hàn Quốc.

Ðáng buồn hơn, có bạn trẻ còn lên mạng xã hội chửi bới cả bố mẹ vì không cho tiền mua vé đi gặp "thần tượng"... Không chỉ fan nữ dễ bị xúc động và kích động, mà ngay cả fan nam cũng gào khóc khi nhìn thấy mấy cô gái của nhóm T-ara vào năm 2012.

Hình ảnh fan vật vờ ở sân bay, khách sạn tới tận đêm khuya, suýt bị "dìm" chết trong biển người... đã trở nên quen thuộc. Không ít bạn trẻ chưa thật sự hiểu về thần tượng nhưng vẫn tôn thờ vì chịu ảnh hưởng của "tâm lý đám đông", thích a dua. Và đôi khi, họ còn cho rằng, phải biết hâm mộ thần tượng mới được coi là "sành điệu".

Thần tượng như thế nào là đúng?

Chị Trần Thị Kim Liên (GĐ Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam) : “Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, giúp các em đến gần hơn với những giá trị sống đích thực.”
Việc các bạn trẻ chọn lựa những thần tượng cho riêng mình trong cuộc sống là một vấn đề bình thường trong phạm trù tâm sinh lý phát triển của các em. Các bạn đang chạy theo một giá trị ảo, nhưng giá trị ảo đó trong thế giới phẳng hiện nay. Các em dễ dàng tiếp cận thông tin và chia sẻ thái độ với nhau một cách nhanh chóng và rộng rãi.  Các "chuyên viên truyền thông hình ảnh, quản lý hình ảnh" của thần tượng đó thiết lập và xây dựng quá hoàn chỉnh với nhiều "chiêu trò", đủ mọi hình thức để tiếp cận các em một cách tốt nhất và đẹp nhất. Không phủ nhận, các nhóm nhạc hay nghệ sĩ mà các bạn hâm mộ hiện nay rất có tài năng và khá hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu chỉ là những hình thức đẹp mắt bên ngoài, hát hay, nhảy đẹp..v.v. thì chưa đủ. Tư cách đạo đức, lối sống, nghị lực và đóng góp xã hội của "thần tượng" thì các em ít quan tâm hơn. Chúng ta có nhiều gương điển hình, nhiều nhân vật, gương nghị lực, sống đẹp..v.v rất sinh động và đủ để có thể trở thành thần tượng trong giới trẻ, nhưng những nhân vật này chỉ xuất hiện đâu đó trong một bài báo, hay một kỳ tuyên dương rồi mất hẳn không tiếp tục để lại dấu ấn gì cho các em. Một trong nhiều  lý do của sự "quay lưng" đối với những thần tượng thực thụ của giới trẻ hiện nay đó là: chúng ta (những nhà quản lý giáo dục, truyền thông, tổ chức thanh niên) chưa làm tốt nhất tuyên truyền những giá trị sống đẹp cho giới trẻ. Sư hoang moang với những thực tiễn đang diễn ra khiến các em đi tìm những "giá trị đẹp" khác ở nước ngoài, ở những thần tượng khác..

  Theo tôi, thần tượng cũng là một nét đẹp văn hóa. Để giúp giới trẻ ngày nay có cái nhìn đúng đắn hơn về “thần tượng”. Chúng ta cần tuyên truyền điển hình người tốt việc tốt hay những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ và thực hiện một cách hiệu quả, thuyết phục các em hơn. Bên cạnh đó, việc giáo dục kỹ năng sống nên  đưa vào từ trong nhà trường (cấp 1, cấp 2). Để khi vào cấp 3, ở tuổi khám phá, tìm hiểu và hay thích chọn thần tượng trong cuộc sống, các em đã được trang bị hành trang đầy đủ, có thể phân biệt và nhận thức rõ ràng hơn về thần tượng của chính mình .


 Hiện nay, trong các chương trình giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ, Trung tâm TTN miền Nam đang tổ chức các chuyên đề về giá trị sống. Kỹ năng hoàn thiện bản thân được thực hiện cách hiệu quả trong các chương trình: Học kỳ quân đội, Mục tiêu cuộc đời, Một ngày để sống, 3h khác biệt, Học làm người có ích, các hoạt động hội trại ngoại khóa cho các em học sinh cấp 3. Các hoạt động này đang rất thu hút đông đảo các em quan tâm, nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình tham gia tất cả các lớp học của những chương trình trong năm.

Cô Mai Thị Hồng Hạnh (GV Âm nhạc Trường Tiểu học Chi Lăng Q. 6. TP.HCM): “ Gia đình, nhà trường, xã hội nên gần gũi, quan tâm sâu sắc đến nhu cầu tâm lý của các em. Để có những định hướng đúng đắn cho giới trẻ về một thần tượng như thế nào là đẹp”

Theo tôi hình ảnh một thần tượng luôn cần thiết cho mỗi người, nhất là giới trẻ. Nhưng chúng ta cần phải biết thể hiện lòng hâm mộ sao cho đúng mực.Vấn đề lớn nhất là bạn cần xác định rõ thần tượng ai, ở lĩnh vực nào, vấn đề gì, việc thần tượng có giúp mình lao động, học tập, phấn đấu tốt hơn hay không?

Ví dụ: khi thần tượng ca sĩ nổi tiếng, bạn cần phải biết rõ mình cảm phục ở họ điều gì (sự nỗ lực trong nghề nghiệp, hay cách ứng xử, lối sống?). Nếu bạn có tố chất nghệ sĩ thì nhìn vào thần tượng, soi mình vào những giá trị của thần tượng để phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Đó là sự lựa chọn phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân làm cho các em có cái nhìn lệch lạc về thần tượng. Có thể do bạn bè lôi kéo đi gặp các siêu sao nổi tiếng làm cho trẻ thêm hứng khởi. Từ đó trong suy nghĩ của các em chỉ muốn được làm giống thần tượng của mình. Hay các em được gia đình nuông chiều mà thiếu sự quan tâm, chia sẻ, gần gũi với các em để có thể giúp các em định hướng về những ước mơ, mục tiêu cho tương lai và lý tưởng của bản thân các em…

Là một giáo viên , tôi được tiếp xúc rất nhiều với giới trẻ . Mỗi em có những tính cách, sở thích khác nhau. Tuổi mới lớn các em hay có những suy nghĩ bốc đồng, nông nổi. Vì thế, các em rất cần gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm các em hơn, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các em, để giúp các em có một lý tưởng sống tốt. Tôi nghĩ, các trường học nên nâng cao chương trình học ngoại khóa về kỹ năng sống cho các em, và phân tích cho giới trẻ về những thần tượng mà các em đang yêu thích, điểm nào tốt các em cần học tập và điều gì các em không nên bắt chước ở họ. Nhằm giúp các em nhận thức được những giá trị của bản thân, có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống. Lúc đó, việc yêu thích một thần tượng mới thực sự trở nên là nét đẹp văn hóa .

Thiên Trang.

Tin cùng chuyên mục