vn en

Nên làm gì khi con nói tục ?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 04/12/2015

Khi sửa cho con, bố mẹ hãy lưu ý cách nói năng của chính mình và không cho trẻ tiếp xúc với những người hay nói tục.

Con của bạn càng lớn thì cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều nguồn thông tin càng mở rộng. Vì vậy, con sẽ khó tránh khỏi bị ảnh hưởng, cả tích mặt tích cực lẫn tiêu cực. Nhiều bố mẹ chia sẻ rằng, con của họ thường ngày được dạy bảo nghiêm khắc nhưng khi đi học thì bắt đầu biết nói bậy. Có những trường hợp, bé nói bậy trước mặt người khác, khiến bố mẹ ‘đứng hình’ vì không biết cư xử sao cho đúng. Nổi nóng và trách phạt con ngay lập tức không phải là cách hay. Các chuyên gia tâm lý tư vấn bố mẹ áp dụng cách dưới đây để giúp con không tái diễn lần sau.

1. Cứ lơ đi

Đừng phản ứng ngay lập tức với hành động của bé. Có thể bạn thắc mắc là phải răn đe ngay thì trẻ mới sợ chứ nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng trẻ con bây giờ thể hiện cái tôi, chính kiến rõ ràng hơn. Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng trẻ có xu hướng lặp lại hành vi nào đó nếu chúng nhận được sự tương tác của người xung quanh (bất kể đó là tương tác mang tính tích cực hay tiêu cực). Vì thế, khi bạn làm cho chúng nghĩ rằng, việc chúng nói bậy không thu hút được sự chú ý của bạn thì chúng sẽ chán và không làm lại nữa. Sẽ có lúc phù hợp để bạn giải thích cho con hiểu sau.

2. Đừng cười khúc khích

Trẻ con rất đáng yêu và có thể biểu cảm khuôn mặt bé khi bé nói bậy trông thật hài hước nhưng đừng vì thế mà quên rằng bé vừa làm điều không đúng. Việc bạn cười (hay cố nhịn cười) cũng chẳng khác nào đang tương tác lại với trẻ.

Nên làm gì khi con nói tục ?Bố mẹ hãy lưu ý cách nói năng của mình và không cho trẻ tiếp xúc với những người nói tục

 

3. Không phản ứng thái quá

Việc trẻ nói bậy trước mặt mọi người có thể khiến bạn xấu hổ, tức giận. Đó là tâm lý thường gặp của các bố mẹ nhưng cách tốt hơn hết lúc này là giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc. Nếu bạn hét lên, quát mắng trẻ thì trẻ sẽ có xu hướng lặp lại lỗi sai hoặc bắt chước cách cư xử của bạn.

4. Tạo môi trường tốt cho trẻ

Trẻ nói bậy nhưng chưa nhận thức được ý nghĩa của điều mình nói. Bé chỉ bắt chước lại những điều đã nghe được từ xung quanh. Vì vậy, khi sửa cho con, bố mẹ hãy lưu ý cách nói năng của chính mình và không cho trẻ tiếp xúc với những người hay nói tục.

5. Gợi ý cho trẻ cách nói đúng

Nếu đứa trẻ đã đủ lớn, thường là từ 6 tuổi trở lên, bên cạnh việc giải thích cho con, bố mẹ hãy hướng dẫn bé cách nói đúng. ‘Con không được nói như thế mà nên nói thế này… sẽ hay hơn, đáng yêu hơn’, bố mẹ có thể đưa ra gợi ý cụ thể cho con.

6. Xin lỗi

Chẳng có cha mẹ nào hoàn hảo cả và bạn cũng không tránh khỏi những lúc tức giận, nói những điều không kiểm soát được. Khi đó, hãy xin lỗi con vì mình đã làm sai một cách to, rõ ràng để con hiểu rằng không nên làm giống thế.

7. Giải thích cho con biết ý nghĩa không hay của điều con vừa nói

Nếu con của bạn đã hơn 10 tuổi thì bạn có thể ngay lập tức giải thích cho con. Hãy nói cho con biết điều con vừa nói không hay như thế nào, nó khiến người nghe bị tổn thương ra sao…

St (Tr.) Theo tapchiphunu.net.vn

Tin cùng chuyên mục