vn en

Để trẻ yêu thích dọn nhà đón Noel

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 11/12/2015

Việc dọn dẹp lại tổ ấm và tổ chức lại căn nhà của mình trước năm mới sẽ giúp bạn có một không gian thoáng mát, gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Tuy nhiên, trước những món đồ đạc cũ, bạn có thể lưỡng lự không biết nên giữ lại, bỏ đi hay chẳng biết phải dọn dẹp như thế nào để vừa thoải mái mà vẫn tiện dụng, điều này sẽ khiến nhiều bạn không khỏi ngán ngẩm. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy để bé giúp bạn một tay. Các em bé sẽ học được rất nhiều qua việc giúp bố mẹ chúng dọn nhà đón năm mới đấy!

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Có nhiều trẻ có thể sẽ tỏ thái độ không hợp tác vì cho rằng dọn nhà là lao động vất vả, nặng nhọc, nhất là khi trẻ phải trực tiếp lau chùi những món đồ bụi bặmlâu ngày không dùng đến hoặc phải làm những công việc đòi hỏi sức lực như lau chùi nền nhà, giường tủ.

don-nha-don-giang-sinh-blogtamsuvn (3)

Vì vậy, nếu đây là lần đầu tiên bé dọn nhà cùng bạn thì nên chuẩn bị tinh thần trước cho bé để bé hiểu ý nghĩa của việc dọn nhà và hợp tác với tinh thần lao động hăng say. Bạn nên chụp ảnh trước và sau khi dọn dẹp sẽ giúp bé thấy sự khác biệt và tầm quan trọng của việc dọn nhà để có được không gian mới mẻ, thoáng đãng và gọn gàng.

Bước 2: Bắt đầu dọn dẹp

Việc dọn dẹp nghe chừng khá vất vả nhưng nếu được làm quen từ sớm, bạn có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng tổ chức, óc quan sát và thói quen để đồ đạc ngăn nắp nữa đấy! Điều này sẽ rất có lợi cho việc học tập cũng như các sinh hoạt trong cuộc sống của bé sau này.

don-nha-don-giang-sinh-blogtamsuvn (1)

Thông thường, việc dọn dẹp có thể tuỳ vào cấu trúc và cách bố trí đồ đạc trong ngôi nhà của bạn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ dọn nhà từ phòng khách, phòng bếp, nhà tắm đến phòng ngủ, hành lang và lối đi. Dọn nhà theo trình tự như trên sẽ khiến trẻ thấy mọi việc dù nhiều đến đâu cũng đều có thể xẻ nhỏ ra để làm dần. Nếu rèn luyện tốt thói quen này, trẻ sẽ không còn bối rối và lúng túng khi đứng trước một núi đồ đạc bừa bộn mà không biết phải bắt đầu từ đâu.

Lau dọn phòng khách

Đối với phòng khách,bạn có thể coi đây là bộ mặt của chủ nhà vì luôn là nơi được sử dụng nhiều nhất để tiếp khách. Vì vậy, để giữ cho phòng khách luôn sạch sẽ, gọn gàng, bạn cần chú ý những điểm sau:

Đầu tiên, bạn có thể hướng dẫn trẻ lau nền nhà với cây chổi lau nhà nếu bé có thể cầm. Với trẻ còn nhỏ và chưa thể sử dụng cây lau nhà, thì bạn hãy dạy trẻ dùng giẻ lau và tham gia cùng bạn. Đôi khi, bạn sẽ là người làm toàn bộ và trẻ chỉ giúp lau một khoảng nhỏ thôi nhưng việc để trẻ tham gia giúp bạn sẽ khiến cho trẻ hiểu tính chất công việc và biết sẻ chia sự vất vả cùng bố mẹ và mọi người trong nhà.

Dọn dẹp phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, bạn có thể hướng dẫn trẻ cách gấp chăn nệm, lau dọn cửa kính, cửa sổ hay tủ quần áo. Việc lau dọn cùng bạn sẽ giúp trẻ hiểu giá trị của lao động dù biết là không phải bé nào cũng thích động tay động chân với các việc nhà. Bên cạnh đó, đây cũng là lúc để bé giúp bạn tổng kết lại tủ quần áo của mình và của gia đình. Bé có thể tự gấp quần áo, giúp bạn lựa chọn những bộ quần áo đã cũ, chật hay bé ít mặc đến để gói gọn lại hoặc cất đi. Hiện nay, có nhiều tổ chức từ thiện nhận quyên góp quần áo cũ, nếu quần áo của bé còn mới nhưng bé không thích mặc hoặc đã chật thìgiặt sạch rồi cùng trẻ gom lại mang đi ủng hộ từ thiện. Việc làm này sẽ giúp bé hiểu giá trị của sự cho đi và giúp đỡ người khác.

don-nha-don-giang-sinh-blogtamsuvn (2)

Dọn dẹp phòng bếp

Sau khi dọn dẹp xong phòng ngủ, bạn có thể hướng dẫn trẻ lau chùi phòng bếpnhư lau dọn và cất bát đĩa ít dùng đến để trẻ học cách tổ chức và bố trí đồ đạc gọn gàng ngăn nắp.

Ngoài ra, sau khi dọn dẹp, trẻ sẽ hiểu việc bát đĩa, nồi niêu xoong chảo sau khi dùng xong cần phải cất lại vào chỗ cũ sẽ khiến việc dọn dẹp đơn giản hơn.Để nhà bếp luôn sáng bóng, bạn có thể lau dọn máy hút mùi, bếp gas nhưng chỉnên để trẻ đứng quan sát bạn làm vì bếp gas và các thiết bị về điện sẽ nguy hiểm và không an toàn với trẻ, nhất là với các bé còn nhỏ.

Lau chùi nhà tắm và phòng vệ sinh

Việc cuối cùng là dọn phòng tắm và nhà vệ sinh. Bạn có thể hướng dẫn trẻ cách vệ sinh máy giặt, lau chùi bồn cầu, dọn dẹp bồn tắm và gương soi. Nhà tắm nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Sau khi trẻ dọn nhà xong, bạn nên khen ngợi để trẻ nhận thấy giá trị lao động của bé được ghi nhận. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh các khu vực trong nhàtrước và sau khi dọn để trẻ nhận thấy sự khác biệt của việc dọn dẹp, từ đó có thể thích thú với việc dọn nhà khi thấy nhà cửa bừa bộn và không ngăn nắp.

St (Tr.) Theo Phununews

Tin cùng chuyên mục