vn en

Người nổi tiếng - ủng hộ sữa tự nhiên

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 29/12/2015

Con người những tưởng mình đang ngày càng phát triển, từ nhận thức, trình độ khoa học kỹ thuật đến kinh tế xã hội... nên đang được hưởng thụ nhiều hơn từ những thành tựu khoa học của chính mình. Điều đó không sai nhưng cũng chưa hẳn đúng. Ngay cả những trẻ sơ sinh vừa mới ra đời dường như cũng đang rơi vào xu hướng sử dụng sữa nhân tạo. Mặc dù đã từ lâu, giới y học và các phương tiện thông tin đại chúng luôn khẳng định, sữa mẹ là sản phẩm tốt nhất cho trẻ, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời. Thế nhưng, vì nhiều lý do, từ việc các bà mẹ muốn giữ gìn mẫu mã 2 bầu sữa đến việc không ít bà mẹ cho rằng uống thêm sữa ngoài sẽ tốt cho trẻ. Không loại trừ trường hợp do bị tác động của một số bác sĩ, những mẩu quảng cáo sữa trên các phương tiện thông tin đại chúng mà các bà mẹ đã cho con dùng sữa ngoài thay sữa mẹ. Vậy, đối với những người nổi tiếng họ nghĩ như thế nào về điều này? 

Người mẫu - MC Thuý Hạnh: Cho bé bú đến khi hết sữa

Do công việc thường xuyên đi sớm về muộn, tôi thường tranh thủ bất cứ thời gian nào để được gần gũi bé. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tốt nhất nên cho bé bú ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng hầu như tôi cho bé bú đến khi... hết sữa mới chuyển qua cho bú bình chứ không chủ động cai sữa.

Nhiều bà mẹ thường sốt ruột không biết bé bú có no. Theo kinh nghiệm, tôi thấy bé sẽ tự ngưng bú khi no. Sau khi bé bú xong mà sữa vẫn tiếp tục chảy, tôi thường thấy đồ hút cho vào bình rồi bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi bé đói mà mình bận hoặc chưa sẵn sàng cho bé bú ngay thì chỉ cần lấy sữa ra hâm nóng cho bé bú là được. Tôi cũng thường ghi ngày giờ cụ thể vào bình để nhớ và lấy ra cho bé dùng cái nào trước, cái nào sau.

Theo tôi, các phương pháp trị tắc sữa kiểu dân gian như dùng trái ấu, rượu gừng, bắp cải sống đắp lên ngực... do không tin tưởng lắm nên tôi chưa bao giờ thử. Nếu lỡ bị tắc sữa, tôi dùng khăn nóng chườm lên ngực, kết hợp massage rồi dùng tay nặn sữa hoặc có thể dùng máy hút, hút nhẹ để tuyến sữa được thông thoáng.

Diễn viên Thanh Thuý: Nuôi con bằng sữa mẹ là điều đáng quý

Là một người từng nuôi con nhỏ nên tôi rất quý và trân trọng những bà mẹ hiện đại nuôi con bằng sữa mẹ . Tôi hiểu rằng, giữa bộn bề cuộc sống, người mẹ cần phải ra ngoài làm việc, nên cho con bú dường như gặp những bất tiện về thời gian. Tuy nhiên, chúng ta không thể đứng ở ngoài để đánh giá một bà mẹ có thương con họ hay không qua việc cho con bú bằng sữa mẹ hay sữa công thức. Mỗi bà mẹ, mỗi gia đình sẽ có cách lựa chọn tốt nhất cho con của mình. Nếu có nguồn sữa tự thân dồi dào thì các bà mẹ cần sử dụng hiệu quả, bất đắc dĩ khi mẹ thiếu sữa hay không có sữa mới nên cần sữa công thức. Mỗi cá nhân bản chất đã là khác nhau nên việc mỗi người quan niệm thế nào về cách bảo vệ vóc dáng sau sinh đều đáng được tôn trọng. Nhưng đã là mẹ thì nên vì con, nuôi con bằng sữa mẹ thì thật đáng quý, là điều thiêng liêng. Vì thế, trong thời gian 6 tháng đầu đời của con, tôi hoàn toàn ở nhà chăm sóc con, bởi vì đó là báu vật lớn nhất của mình. 

Diễn viên Minh Hà- vợ ca sĩ Lý Hải: Tôi luôn tin mình có nhiều sữa

Sinh xong, tôi cho bé bú ngày (khoảng 1 tiếng sau sinh) và mỗi lần cả 2 bên, mỗi bên từ 15 - 20 phút để kích thích sữa về; ngoài ra trong những ngày đầu bé bú sẽ giúp tử cung mẹ co lại nhanh.

Trước khi cho bé bú tôi thường uống 1 ly sữa hoặc nước ấm. Điều quan trọng, tôi luôn tin mình có nhiều sữa cho con. Ai mà càng sợ không có sữa hoặc nghĩ mình không có sữa thì sẽ... không có luôn. Tôi muốn nói vấn đề tâm lý của mẹ là cực kỳ quan trọng.

Thường khi bé bú hết một bên mình nên đổi sang bên khác. Lần tiếp theo bắt đầu từ bên ngược lại, làm vậy để ngực không bị bên to bên nhỏ. Bên nào nhỏ, ít sữa hơn thì ưu tiên cho bé bú bên đó càng nhiều hơn để kích thích sữa về nhiều và cân bằng kích cỡ vòng 1.

Những ngày đầu cho con bú có thể bị đau đầu vú, thậm chí nứt, chảy máu, tôi thường tranh thủ lúc bé ngủ dùng kem trị nứt đầu vú, kem chống hăm của bé hoặc vaseline bôi vào để đỡ đau, mau lành. Sau 6 tháng, khi bé bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên, tôi tập dần cho bé bỏ bú đêm. 

Theo tôi, cho bé bú trực tiếp cũng không sao nhưng mẹ khó di chuyển và ngại nhất ở chốn đông người, việc hút sữa ra cho bé bú trở nên tiện lợi những lúc như vậy. Nhưng theo tôi, lực hút của máy mạnh hơn miệng bé bú sẽ khiến ngực xấu do làm nhão các cơ, nên tôi chỉnh mức độ nhỏ nhất khi dùng máy hút sữa. 

Thiên Trang. 

Tin cùng chuyên mục