vn en

Cách làm xôi thập cẩm cực ngon, ăn cực đã

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 08/01/2016

Món xôi thập cẩm thơm mềm, nhiều vị vô cùng hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ rất thích đấy.

Cách 1

Nguyên liệu:

Hãy cùng vào bếp thực hiện món ngon này nhé!

Lạp xưởng: 4 cáiNếp Thái Lan: 2 lon

Trứng gà: 3 quả

Tôm khô

Ruốc

Chả lụa

Hành lá

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nếp Thái trước khi thực hiện khoảng 1-2 tiếng, sau đó lót giấy bạc đã được đâm lỗ để khi hấp hơi nước có thể bốc lên từ nồi hấp. Để nếp không bị dính các bạn nên bôi 1 lớp dầu mỏng trên giấy bạc.

Bước 2: Sau khi ngâm nếp đỏ bỏ nước để hơi ráo và cho lên phần giấy bạc, cho thêm một chút dầu vào nếp để không bị khô và dính kết nhau hơn. Đun sôi nồi nước hấp và đậy kín nắp để nếp nhanh chín hơn, trong khi hấp các bạn nhớ xới lên để nếp chín đều và dẻo.

Bước 3: Lạp xưởng bỏ vào chảo (không cho dầu) đun nhỏ lửa để lạp xưởng tự chảy mỡ và cháy hơi xem ăn sẽ ngon hơn. Khi lạp xưởng chín các bạn cắt lát mỏng vừa phải.

Bước 4: Cho một chút dầu vào chảo rán trứng thành những lớp mỏng và cắt sợi nhỏ.

Bước 5: Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, cho hành vào chảo thêm chút dầu xào thơm sau đó cho tôm khô đã ngâm qua nước vào xào chung với hành. Để món xôi thơm ngon hơn các bạn có thể cho thêm chút nước tương vào nhé.

Lấy cái chảo vừa xào hành cho xôi + trứng cắt sợi + lạp xưởng vào trộn đều tay để xôi không bị khô. 

Cho xôi ra đĩa và thưởng thức!

Cách 2

Nguyên liệu:

Bữa sáng có món xôi này thưởng thức thì không gì tuyệt vời bằng.

 

150g gạo

5 cái nấm hương

1 cái lạp xưởng

8-10 g tôm khô

5g hành lá xanh xắt nhỏ

30ml xì dầu;

5ml xì dầu loại đậm màu;

5g đường;

2 quả ớt;

2.5g muối

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước nóng già 12 tiếng trước khi nấu.

Xúc xích thái lát, nấm thái hạt lựu.

Tôm rửa thật sạch bằng nước nóng trước khi ngâm, ngâm tôm 30 phút. Sau đó đổ ra vợt lọc lấy nước ngâm tôm. Phần tôm để ráo, chuẩn bị nấu ăn.

Bước 2: Trộn muối, đường, tiêu, 2 loại xì dầu với nước ngâm tôm.

Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào hành lá, lạp xưởng, tôm, nấm với nhau.

Bước 4: Sau đó, đổ gạo nếp vào, đảo đều rồi thêm hỗn hợp nước sốt vào, nấu cho đến khi gạo nếp chín!

Cho xôi thập cẩm ra bát rồi thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

St (Tr.) Theo Phunutoday.vn

Tin cùng chuyên mục