vn en

Cách bảo quản bánh chưng sau Tết không bị mốc và hỏng

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 09/02/2016

Bảo quản bánh chưng sau ngày Tết là điều được nhiều người quan tâm. Sau đây là một số mẹo giúp bạn giữ được bánh thơm ngon lâu hơn.

 

 

Cách bảo quản bánh chưng sau Tết:

- Thời gian sử dụng bánh chưng, bánh tét trong vòng 2-3 ngày. 

- Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại.

- Nhiều vùng trước đây còn đưa bánh xuống ngâm dưới ao hoặc giếng nước để bảo quản vì cho rằng lá bánh với nhựa của gạo khi nấu là lớp màng ngăn nước lọt vào, nhưng thực tế cách này càng làm hỏng bánh. 

Bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh

Tốt nhất là bảo quản bánh chưng trong ngăn mát của tủ lạnh thì bánh sẽ để được lâu.

Trong quá trình bảo quản bánh chưng, cần thường xuyên kiểm tra bánh.

Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

Mỗi lần ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại.

Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết là không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.

Lưu ý

Không làm quá nhiều bánh.

Gói bánh với số lượng nhiều, để dài ngày trong dịp Tết rất dễ bị mốc, rất lãng phí.

Không ăn bánh đã bị mốc. Vì tiếc nên khi phát hiện bánh mốc vỏ, nhiều người lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc như vậy. Các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

St (Tr.) Theo Phunutoday

Tin cùng chuyên mục