vn en

Mẹo chọn cam ngon, ngọt, nhiều nước nhất

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 03/03/2016

Cam là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Dưới đây là mẹo chọn cam ngon, ngọt, nhiều nước nhất.

 

Chọn cam ngon, ngọt, nhiều nước

Thứ nhất, lựa cam đúng mùa

Mẹo chọn cam tươi ngon là phải lựa chọn đúng mùa. Bất kì loại hoa quả nào cũng nên chọn đúng mùa để ăn, bởi hoa quả trái mùa luôn tiềm ẩn những nguy cơ độc hại của hóa chất bảo quản. Cam cũng vậy, bạn nên lựa đúng mùa để đảm bảo chất lượng, nếu không phải mùa cam bạn có thể chọn loại hoa quả thay thế như xoài, bưởi, quýt….để an toàn hơn chứ không nên ăn cam trái mùa. Mùa cam ở Việt Nam thường kết trái vào 9 dương lịch cho đến sau tết. Nhưng thông thường cam chín rộ vào thời điểm cuối năm. Cả nhà canh mùa để mua những quả cam tươi ngon về cho cho gia đình nhé!

me
Mẹo chọn cam tươi ngon là phải lựa chọn đúng mùa.

 

Thứ hai, chọn những quả cam tươi

Mẹo chọn cam tươi ngon chuẩn nhất là lựa những quả cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn có thể chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.

Thứ ba, chọn cam ngon, ngọt

Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước. Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

Thứ tư, chọn cam mọng nước

Mẹo chọn cam mọng nước là phải để ý đến vỏ cam, những quả cam có vỏ mỏng thường mọng nước và rất ngọt. Nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon. Bạn nên lựa những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu (nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc), mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay.

Lưu ý

Ăn cam ngay sau khi đã bổ: Sau khi đã bổ quả cam ra phải ăn luôn và không nên để lâu, axit có trong quả cam sẽ bị biến chất nếu để trong môi trường không khí quá lâu. Cộng với lượng vitamin bị hao hụt nếu trái cam bị biến chất.

Ăn cam cả cùi: Với người lớn nên gọt vỏ cam và để cả cùi cam sau đó cắt nhỏ thành từng miếng và ăn. Ăn như thế này sẽ giữ được lượng can xi và chất xơ có trong cùi cam, rất tốt cho tiêu hóa. Nếu là trẻ nhỏ có thể vắt nước và cạo lấy phần tép cam sẽ ngon và bổ hơn là uống nguyên nước.

Những người tuyệt đối không nên ăn cam

Người sau phẫu thuật

Trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu.

Vì thế, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết... nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Người vừa uống sữa xong

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Do vậy nên uống sữa trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam một giờ trở ra.

Người đang ăn củ cải

Khi ăn củ cải vào cơ thể con người, nó sẽ nhanh chóng sản xuất một chất gọi là "sulfate". Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Nếu bạn ăn cam tại thời điểm này, các flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai loại chất có thể tăng cường tác dụng ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, sẽ tạo ra hoặc gây bướu cổ.

Người bị thận, bị bệnh đường tiêu hóa và bệnh phổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn ba cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.

Cuối cùng nhưng không phải là ít, đó là những người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa và các bệnh phổi. Nếu không, nó sẽ dễ dàng dẫn đến đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng, và các triệu chứng khác.

Người đói

Lý do bởi vì các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày, điều này có hại cho sức khỏe của cơ thể.

St (Tr.) Theo Phunutoday

Tin cùng chuyên mục