vn en

Mẹo giúp bạn rang và bảo quản lạc không bị ỉu

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 04/03/2016

Thời tiết lạnh món lạc rang sẽ giúp bữa cơm của gia đinh hấp dẫn hơn.

Chọn lạc để rang

Chọn hạt lạc mẩy, không bị mọt...

Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng.

Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.

Cách rang lạc

Nguyên liệu: Lạc: 200g, bột canh: 1 thìa cà phê, dầu ăn

Bạn thường tự hỏi tại sao lạc rang ở quán lại ngon mà cho dù ở nhà cố gắng làm đến mấy thì cũng không bằng, sau đây bạn hãy tham khảo các bước quy trình để có một mẻ lạc rang ngon hơn cả ngoài quán ấy chứ.

Bước 1: Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy.

Bước 2: Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.

Bạn cứ rang đều tay như vậy trang vòng từ 7 đến 9 phút, khi thấy các hạt lạc bắt đầu tách ra nhưng phần vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn thì bạn cho khoảng từ 1 đến 1/5 thìa dầu ăm vào chảo và tiếp tục đảo, lửa vẫn để nhỏ để dầu ăn từ từ được ngấm vào trng hạt lạc như vậy lúc ăn sẽ thấy vị bùi bùi hơi ngậy là được.

Bước 3: Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.

Bước 4: Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.

Mẹo bảo quản lạc

- Dùng nước rửa sạch lạc, vớt ra để khô, rang chín. Cho muối tinh và ngũ vị hương vào lạc, trộn đều, tãi ra đem phơi khô. Kế đó, cho chúng vào túi nilon buộc kín. Cách này có thể bảo quản được lạc trong 2 năm.

- Trong bình hoặc túi nilon đựng lạc sống, cho vào 1-2 điếu thuốc lá rồi bịt kín, không để không khí lọt vào. Như vậy, có thể để lạc trong 3 năm mà không bị mọt.

St (Tr.) theo Phunutoday

Tin cùng chuyên mục