vn en

Tranh luận: Nên ăn canh trước hay ăn cơm trước?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 11/03/2016

Trước khi ăn cơm, bạn nên uống nhiều nước canh sẽ tốt hơn nhiều là uống sau khi ăn.

Uống canh trước hay sau khi ăn cơm?

Ăn canh vào bữa cơm đã trở thành nét văn hóa ăn uống từ rất lâu đời của người dân các nước Á Đông trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tuy nhiên, việc ăn canh trước hay ăn cơm trước mới tốt cho sức khỏe hơn vẫn là một câu hỏi. Ông bà xưa hay nói "ăn canh trước ăn cơm vừa đẹp vừa khỏe mạnh, ăn cơm trước ăn canh, càng ăn càng béo phì"

Ông bà xưa hay nói "ăn canh trước ăn cơm vừa đẹp vừa khỏe mạnh, ăn cơm trước ăn canh, càng ăn càng béo phì"

Lý giải cho điều này, các nhà dinh dưỡng cho hay, nếu như trước và trong khi ăn cơm không uống nước canh thì sẽ làm cho dịch dạ dày sẽ tiết ra nhiều sau bữa ăn. Mà dịch dạ dày tiết ra nhiều thì sẽ làm cho bạn cảm thấy khát. Khi ấy mới uống nước, ăn canh thì sẽ làm nhạt mất dịch dạ dày, ngăn cản sự tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày đối với thức ăn.

Tuy nhiên, nếu trước khi ăn cơm bạn uống ít nước canh thì điều đó đồng nghĩa với việc cho thêm “liều thuốc bôi trơn” sẽ làm cho thức ăn được nuốt trơn tru hơn, sẽ giảm bớt được sự kích thích của những thức ăn khô, cứng đối với niêm mạc đường tiêu hóa. Vì vậy, trước khi ăn cơm uống nhiều nước canh sẽ tốt hơn nhiều là uống sau khi ăn, điều đó giảm bớt được sự kích thích của những thức ăn khô một số loại thuốc bổ.

Các bác sĩ đã tiến hành thực nghiệm trên những người béo, có mong muốn giảm cân. Kết quả cho thấy những người ăn canh trước khi ăn cơm sẽ giảm đi 100 đến 190 calo thu nạp vào.

Tuy việc ăn canh trước khi ăn cơm là tốt cho sức khỏe, không có gì phải bàn cãi, bác sĩ Hùng Miêu, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung Quốc vẫn cho hay những trường hợp dưới đây không được ăn canh trước khi ăn cơm:

- Những người viêm dạ dày mãn tính hay loét dạ dày, việc ăn canh trước ăn cơm là không thích hợp. Đối với những người này, nếu nước canh vào dạ dày trước sẽ làm loãng dịch vị gây khó tiêu hóa.

- Nước canh được nấu từ xương gà, heo sẽ kích thích pantothenic acid trong dạ dày phát triển mạnh, gây ra chứng ợ nóng, ợ chua và nhiều triệu chứng khác.

- Đối với những người bị sa dạ dày, nước canh vào trước sẽ làm cho tình trạng thêm tồi tệ.

Không nên vừa ăn cơm vừa chan canh

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó  làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá  nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là: Nên uống các loại nước (kể cả nước hoa quả hay nước lọc) sau bữa  ăn ít nhất là 1 giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào....

Tuy nhiên, thói quen của rất nhiều người là ăn cơm với canh, nghĩa là vừa ăn vừa uống. Vì thế nên hạn chế chan canh vào cơm, vì nó sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn.

St (Tr.) Theo phunutoday

Tin cùng chuyên mục