vn en

Trị viêm họng không cần kháng sinh?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 22/03/2016

Xin chào bác sĩ. Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con cứ mỗi lần bị viêm họng thì sốt trên 38 độ, khi đi khám bệnh là bác sĩ cho toa kháng sinh và các loại thuốc khác, có cách nào trị viêm họng mà không cần phải uống kháng sinh không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dinh trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Qua thông tin bạn chia sẻ bé hay tái phát viêm họng thường xuyên được bác sĩ kê kháng sinh.

Thông thường bé viêm họng do nhiễm virus chiếm đến  80% nguyên nhân gây bệnh, dùng kháng sinh sẽ không đặc hiệu mà chỉ làm cho cơ thể bé thêm mệt mỏi hơn. Vì vậy , không phải trường hợp nào bác sĩ cũng kê kháng sinh cho bé sử dụng mà chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn.

Tốt hơn khi bé có biểu hiện sốt cao > 38,5oC bạn nên hạ sốt ngay cho bé bằng các thuốc hạ sốt phù hợp với độ tuổi của bé.

- Cho bé uống dung dịch bù nước, điện giải để tránh cho bé không bị mất nước do sốt nhiều.

- Bé có biểu hiện sổ mũi, hắt hơi, ho bạn có thể cho bé dùng thảo dược BigBB Plus để giảm nhanh các triệu chứng này cho bé, liều dùng tùy thuộc vào độ tuổi của bé (dùng cho các bé > 1 tuổi).

- Vệ sinh mũi họng thường xuyên, sạch sẽ cho bé bằng nước muối sinh lý 0,9% mỗi ngày từ 4-6 lần,

- Trong 5-7 ngày bạn cho bé dùng thuốc theo phác đồ trên từ 5-7 ngày mà các triệu chứng không có biểu hiện thuyên giảm, bé sốt cao quá nhiều lần trong ngày, khó thở bạn nên cho bé đi khám ngay để bác sĩ kê đơn phù hợp với bệnh lý của bé.

Chúc bé luôn mạnh khỏe, hay ăn, chóng lớn.

St (Tr.) 

Tin cùng chuyên mục