vn en

Facebook có thể chỉ ra con bạn lớn lên làm nghề gì

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 24/03/2016

Từ thông tin cá nhân và các mối quan hệ của bạn, Facebook có thể dự đoán con bạn làm nghề gì.

Hầu hết các bậc cha mẹ luôn nhìn con mình và nghĩ rằng "Lớn lên chúng sẽ như thế nào?". Tuy bạn không thể biết được nhưng Facebook có thể giúp bạn chỉ ra. Thu thập dữ liệu từ hơn 5,6 triệu cặp cha mẹ với con cái trên mang xã hội, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự nghiệp của cha mẹ có thể tác động lên sự trưởng thành và chọn lựa công việc của con cái.

Phân tích dữ liệu về thông tin cá nhân và các mối quan hệ của người đó trên Facebook, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được mối tương đồng giữa nghề nghiệp của cha mẹ và con cái, cũng như ảnh hưởng nghề của cha mẹ đến định hướng nghề nghiệp của con cái.

Ví dụ, ông bố luật sư nhiều khả năng có con trai làm bác sĩ cao gấp 4,6 lần; mẹ y tá có khả năng con gái cũng làm y tá cao gấp 3,75 lần. Người cha là nhà khoa học có cơ hội con gái theo nghề của mình cao gấp 3,9 lần và bà mẹ luật sư có tới 6,6 lần cơ hội con trai cũng thích xử lý tranh cãi và kiện tụng.

Nếu bạn hối tiếc về lựa chọn nghề nghiệp của mình thì cũng đừng lo, bởi sự nghiệp của những đứa con bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến nhau. Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích nghề nghiệp của hai anh chị em cùng giới tính cách nhau ít nhất 2 tuổi, cũng như các cặp song sinh thì thấy 15% anh chị em và 24,7% cặp song sinh sẽ cùng làm một nghề.

St (Tr.) Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục