vn en

Phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa và TPHCM

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 05/04/2016

Sáng 5-4, Bộ Y tế đã họp báo thông báo chính thức về việc Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa và TPHCM. Đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước ta. Hiện sức khỏe của 2 trường hợp này đều ổn định. 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu-Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu rõ 2 trường hợp nhiễm virus Zika đã được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm dương tính với virus Zika. Theo đó, trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nữ 64 tuổi ở phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Khởi phát bệnh ngày 26-3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc tại nhà nhưng không đỡ, đến ngày 28-3, bệnh nhân được người nhà đưa tới khám tại bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31-3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika. Xét nghiệm lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP HCM ngày 4-4 đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nữ 33 tuổi, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp HCM khởi phát bệnh ngày 29-3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella. Sau khi nhập viện, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm ngày 31-3 và 1-4 cuả Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus Zika. Sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 2-4 và Trường ĐH Nagasaki ngày 4-4 cũng cho kết quả dương tính với virus Zika.

Kết quả giảm sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh khu vực 2 bệnh nhân trên sinh sống chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm Zika.

Sáng nay, 5-4, Văn phòng Bộ Y tế thông báo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia khảo sát tình hình dịch bệnh Zika tại tòa nhà Petrovietnam (số 1 Lê Duẫn, quận 1, TPHCM), địa bàn cư trú của bệnh nhân ở quận 2 và Bệnh viện đa khoa quận 2. Bộ trưởng Y tế khẳng định dịch Zika đang phức tạp và Việt Nam đang nâng mức báo động nguy hiểm.

Virus Zika bị cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Virus Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu giữa người với người song không phổ biến; truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới,  Zika là loại virus truyền qua muỗi Aedes có tốc độ lan truyền rất nhanh, với hơn 4.000 ca đã được báo cáo tại Brazil kể từ tháng 10-2015.

St (Tr.) Theo SGGP Online

 

Tin cùng chuyên mục