vn en

Phụ huynh sốt sắng tìm lò luyện thi lớp 1 cho con

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 14/04/2016

4 tháng nữa mới đến ngày khai trường, nhưng nhiều ông bố bà mẹ đã ráo riết tìm khóa học “tiền lớp 1” cho con với mong muốn con có được hành trang kiến thức đáng kể trước khi vào tiểu học.

Với tâm lý sợ con không đỗ trường điểm, sợ con thua kém các bạn cùng lớp, nhiều phụ huynh đã sốt sắng tìm đến các trung tâm gia sư, lò luyện thi vào lớp 1 với nguyện vọng con được tập làm quen với bảng chữ cái, cây bút và quyển vở trước khi vào cấp Tiểu học. Đặc biệt, họ mong muốn con có đủ kiến thức “chạy đua” trong kỳ thi tuyển sinh đầy cam go vào lớp 1 sắp tới.

Lo lắng tìm lớp cho con đi học

Tại một số diễn đàn trên các trang mạng xã hội, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi chỉ còn vài tháng nữa là tới kỳ tuyển sinh vào lớp 1. Nhưng, họ vẫn chưa tìm được khóa ôn thi “tiền lớp 1” cho con. Vì vậy, các ông bố bà mẹ đã ráo riết tìm trung tâm, giáo viên tin cậy để có thể gửi gắm con vào học với mong muốn, chúng có thể nhận biết được mặt chữ, đọc và viết được bảng chữ cái.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi chỉ còn vài tháng nữa là tới kỳ tuyển sinh vào Tiểu học

Với phụ huynh cho con đi luyện thi một thời gian, thấy con không nhớ được kiến thức đã sợ hãi và đặt ra câu hỏi nghi vấn: Do nhận thức của con họ hay phương pháp giảng dạy của giáo viên chưa hiệu quả? Thậm chí, nhiều phụ huynh phải kìm nén cơn giận khi trẻ không “nạp” nổi cái chữ vào đầu.

Thậm chí, họ phải kìm nén cơn giận khi trẻ không “nạp” nổi cái chữ vào đầu

 

Ngoài ra, không ít phụ huynh “sốt  sình sịch” tìm trường điểm, trường công lập hoặc trường quốc tế cho con theo học. Do đó, họ càng đè nặng áp lực ôn luyện lên đầu con trẻ để chúng có đủ sức thực hiện cuộc chạy đua “vượt cấp” cùng bố mẹ trong hành trình tìm trường tốt.

Giáo viên chủ động đi tìm học sinh “tiền lớp 1”

Bên cạnh phụ huynh kiếm lớp cho con, có khá nhiều giáo viên chủ động tìm học sinh “tiền lớp 1” cho chính mình.

Trong vai người có con sắp đi học, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với một giáo viên mầm non ở khu vực Bắc Linh Đàm có kinh nghiệm ôn luyện “tiền lớp 1”. Cô giáo trẻ cho hay, các bậc phụ huynh nên tìm trường tư cho con học. Lý do là ngoài việc trẻ được bố mẹ dạy chữ ở nhà, chúng có thể được các cô tận tâm chỉ cách luyện tập đọc và tập viết ở trường.

Giáo viên chủ động đi tìm học sinh “tiền lớp 1”

Cô giáo trẻ này cho biết thêm, phụ huynh nên cho con học phụ đạo vào mỗi tối và cuối tuần để trẻ có thể liên tục ghi nhớ các kiến thức. Đặc biệt, trẻ 5 tuổi phải học hết mặt chữ và 12 nét cơ bản. Để trẻ làm được điều đó, bố mẹ cần cho trẻ học trong thời gian khoảng 6 tháng. Cũng theo cô giáo này, các ông bố bà mẹ nên cho con học ôn vào lớp 1 càng sớm càng tốt. Vì, độ tập trung của trẻ lên 6 chưa cao như các lớp lớn nên thời gian ngồi học chỉ được 45-60 phút.

Trên nhiều tuyến đường, các tấm biển quảng cáo lớp luyện chữ đẹp cho con chuẩn bị vào lớp 1 được gắn trên các cột điện, tường,…Thậm chí, một số trung tâm, lò luyện thi còn thuê người phát tờ rơi tại cổng trường học, nơi đông người,…

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh

Tháng 8 tới, con trai đầu của chị Nguyễn Ngọc Lan (Hà Giang) bước vào lớp 1. Vì vậy, chị đã tìm lớp cho con đi học ôn trước khi tới trường. Chị cho biết: “Con trai mình đang học lớp mẫu giáo 5 tuổi. Nghỉ hè, mình sẽ cho cháu đi luyện thi vào lớp 1. Mình nghĩ, lớp 1 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời học tập của trẻ. Con được tập làm quen với nét chữ, con số, bảng đen,… Vì vậy, phụ huynh đầu tư cho con học để con có hành trang đáng kể khi bước vào môi trường mới”.

Cho con ôn luyện "tiền lớp 1" là tâm lý chung của tất cả các bậc phụ huynh (ảnh minh họa)

Khi hỏi tại sao không dạy con ở nhà, chị Lan cho hay, chị không có thời gian dạy con học. Đặc biệt, chị không am hiểu cách dạy đúng cho trẻ “tiền lớp 1”. Do đó, chị quyết định cho con đi học ôn tại nhà giáo viên có kinh nghiệm.

Giống trường hợp của chị Ngọc Lan, chị Ánh Vân (Cầu Giấy- Hà Nội) đã rất lo lắng về vấn đề con học ôn vào lớp 1. Chị cho hay, ra Tết chị đã cho con đi học thêm tại nhà một giáo viên gần khu vực Xuân Thủy. Ngoài việc học ở trường mầm non, tối thứ 2-4-6 con chị sẽ được học phụ đạo tại nhà cô giáo.

“Thấy bạn bè, đồng nghiệp cho con đi học ôn nhiều nên mình cũng tìm lớp phụ đạo cho con. Đó là tâm lý chung của tất cả các bậc phụ huynh, chứ không riêng gì mình. Mình cho con đi học để bé không bị bỡ ngỡ khi vào lớp 1, không thua kém các bạn trong lớp”, chị Vân Tâm sự.

St (Tr.) Theo eva.vn

Tin cùng chuyên mục