vn en

Thực hư chuyện “Bắt cóc trẻ con mổ bụng lấy nội tạng”?

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 17/08/2016

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin nổi lên tin đồn về một nhóm đối tượng thường đến các vùng nông thôn hoặc những khu dân cư hẻo lánh, dụ dỗ, bắt cóc trẻ con, mổ bụng lấy nội tạng. Những thông tin trên đã gây hoang mang trong quần chúng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nói riêng và toàn xã hội nói chung. 

Gần đây, Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) có văn bản gửi tới các xã trên địa bàn với nội dung: Tại địa bàn giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc của tỉnh Hà Giang, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…). Qua xác minh, các đối tượng thực hiện là người Trung Quốc đã tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 người và sử dụng xe ôtô (không biển kiểm soát). Các đối tượng bắt cóc đưa nạn nhân lên ôtô, đưa đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng như mắt, thận, tim, gan... Đối tượng chúng nhắm tới là gia đình có người già, trẻ em, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình.

Bản thông báo về tình trạng bắt cóc mổ lấy nội tang gây xôn xao

Tương tự, vào khoảng giữa tháng 8-2014, tại thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết, người dân phát hiện một xác người chết cháy nằm cạnh chiếc môtô bị cháy trong khu rừng tràm. Có tin đồn rằng đây là nạn nhân của băng nhóm bắt cóc, mổ lấy nội tạng, sau đó đốt xác phi tang.

Hay một trường hợp khác, một tờ báo đăng bài: “Hoảng hốt phát hiện thi thể người lái xe ôm bị đốt cháy, mất nội tạng”. Đây là bài báo làm xôn xao dư luận mà nguồn tin, nội dung sự việc lại nghe một số người dân không biết gì hoặc nghe kể lại. Từ kết quả khám nghiệm tử thi tại hiện trường, Công an Bình Thuận xác định nạn nhân không bị mất nội tạng, mà do bị hoại tử, phân hủy do thời gian chết đã lâu (12 ngày) và cũng không có trường hợp nạn nhân bị giết trước khi cháy. Do vậy, bà con không nên tin vào tin đồn thất thiệt của một số phần tử xấu lợi dụng một số sự việc xảy ra tại địa phương sau đó bóp méo sự thật rồi lan truyền gây hoang mang.

Theo đó, về vấn đề này PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho rằng, thông tin tại địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra hàng loạt vụ bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng là không chính xác. Để lấy được tạng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ví như, trước khi lấy tạng, bác sỹ phải bơm dung dịch đặc biệt vào cơ thể để rửa tạng. Khi tạng đã được lấy ra khỏi cơ thể thì phải được làm lạnh và được ngâm trong dung dịch bảo quản đặc biệt. Việc lấy tạng phải được thực hiện với những máy móc đặc biệt, dung dịch đặc biệt, chứ không phải nói lấy là lấy được ngay. Hơn nữa, khi tạng lấy ra thì phải có người để ghép ngay. Nhưng điều này cũng rất khó, bởi rất ít người có chỉ số trùng nhau, có khi phải làm xét nghiệm hàng trăm trường hợp mới có một trường hợp trùng chỉ số giữa người cho và nhận tạng. Tại các bệnh viện, do đã có danh sách chờ ghép với các chỉ số đã được phân tích nên bác sỹ chỉ việc đối chiếu chỉ số giữa người cho và nhận. Đó là chưa kể, thời gian bảo quản tạng chỉ được chừng từ 10 đến 15 tiếng. Quá thời gian trên, tạng sẽ hỏng không thể ghép được nữa. Ngoài ra, kẻ bắt cóc còn phải vận chuyển qua một quãng đường dài, lại gặp phải sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, việc bắt cóc trẻ mổ lấy tạng tại nơi hoang vắng là hoang đường và không thể thực hiện được.

Thiên Trang

Tin cùng chuyên mục