vn en

Thanh Bùi: 'Tôi cho con bú sữa bình rất giỏi'

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 08/02/2017

Nhạc sĩ chia sẻ việc chăm hai con trai song sinh hơn bốn tháng tuổi cũng như nguồn năng lượng tích cực anh nhận được từ khi làm bố.

Từ khi có cặp song sinh, cuộc sống của anh thay đổi như thế nào?

- Tôi không bao giờ nghĩ mình có hai đứa con cùng lúc, cũng không thể biết được nó là gái hay trai. Chuyện sinh đôi là điều kỳ diệu, ai mà dám nghĩ bởi gia đình hai bên chúng tôi không có ai sinh đôi hết. Chắc tôi tu một nghìn kiếp trước mới được may mắn như hôm nay. 

Trong hai đứa, một đứa giống tôi, một đứa giống vợ tôi. Mỗi khi về nhà, tôi chỉ cần hôn, hít hà mùi của con là thấy trôi hết mệt nhọc của công việc. Khi có con tôi nhìn nhận mọi thứ bao quát hơn, từng điều mình làm có chiều sâu hơn. Tôi có cảm hứng làm việc mỗi ngày và đều nỗ lực hết sức. Hai con trai tiếp lửa rất nhiều cho tôi. Cuộc đời tôi chưa bao giờ nghĩ năm 2016 mình có thể làm được nhiều thứ đến như vậy.

Tôi thấy mình thông minh hơn trong cách sắp xếp công việc từ khi làm cha. Sáng nào, tối nào tôi cũng phụ vợ cho con bú sữa. Tôi cho con bú sữa giỏi lắm (cười lớn). Nếu ai nói với tôi công việc nhiều không có thời gian bên gia đình, tôi sẽ đặt câu hỏi: Không phải bạn không có thời gian mà bạn có đủ quan tâm để làm điều đó? Bạn đã làm những cử chỉ nhỏ nhất bằng một tình yêu lớn nhất có thể chưa?

Việc làm cha tác động thế nào đến sự nghiệp âm nhạc của anh?

Tôi muốn làm điều gì đó để hai con lớn lên thấy tự hào về cha nó. Trong âm nhạc cũng vậy, tôi luôn xây dựng những dự án hướng về cộng đồng như quỹ Trịnh Công Sơn, chuỗi sự kiện A little love... để các con thấy cha nó không chỉ sống cho bản thân mà sống cho những người xung quanh. Cha chúng nó có chút ảnh hưởng đến xã hội.

Có con, tôi cũng không sắp xếp gì nhiều mà để cho cuộc sống diễn ra một cách tự nhiên. Khi mở trường dạy nhạc cũng vậy, tôi để công việc phát triển bình thường. Ước mơ, đam mê lớn nhất của tôi là giáo dục. Xây dựng thị trường âm nhạc trong nước, để người Việt Nam được nhìn nhận bằng những đôi mắt tích cực hơn từ thế giới. Khi nhắc đến Mỹ, người ta có Beyoncé, Bruno Mars, còn nhắc tới Việt Nam chúng ta cũng có quyền tự hào về Trịnh Công Sơn hay một cậu bé thần đồng Evan Le.

Vừa qua anh mời Evan Le về Việt Nam biểu diễn, anh học hỏi gì trong cách nuôi dạy con từ bố mẹ của cậu bé? 

- Tôi thấy có nhiều phụ huynh không ngờ là cha mẹ của Evan không hề biết âm nhạc. Họ nghĩ cha mẹ phải biết thì con mới có thể theo. Tôi thấy rất hay khi cha mẹ Evan chia sẻ phải cho con học trước rồi mình mới khám phá tài năng của nó. Nhiều phụ huynh Việt Nam chỉ cho con học khi phát hiện là nó giỏi hoặc có năng khiếu. Ba mẹ Evan từng chia sẻ dù bận bịu công việc thế nào, họ đều đưa cậu bé đi tập từng buổi và thấy rất vui vì con phát triển đúng hướng. Bậc làm cha mẹ nên sẵn sàng trao cho con cơ hội, hướng con đi đúng đường chứ không phải chỉ ép buộc con làm theo ý mình.

Anh truyền tình yêu âm nhạc cho con mình ra sao?

- Khi hai nhóc còn nằm trong bụng Huệ Vân, tôi đã cho chúng nghe âm nhạc hàng ngày. Mỗi sáng thức dậy, thay vì nói chào con, tôi thường hát "good morning", khi nghe chúng biết là cha chúng. Khi tôi hát nhanh hay chậm thì hai con đều phản xạ lại, chỉ mới hơn ba tháng nhưng chúng đã hiểu. Tôi thấy âm nhạc thật kỳ diệu.

Vì hai con, tôi cũng xây xong tòa nhà dạy âm nhạc cho trẻ sau ba tháng tuổi. Hai nhóc con của tôi được sáu tháng tuổichúng sẽ học nhạc.

Tôi mong con mình sau này là những con người rộng rãi, có tâm, tầm, tài và có sự ảnh hưởng đến xã hội. Chúng nó có thể làm bất cứ ngành nghề nào: bác sĩ, họa sĩ, dược sĩ… 

Anh chuẩn bị nền tảng kinh tế ra sao trong việc nuôi dạy con cái? 

- Người tính không bằng trời tính. Tôi chưa bao giờ ngồi tính sau bốn năm về Việt Nam tôi được cái gì, có sự nghiệp ra sao. Tôi chỉ dám nghe trái tim của mình, kết nối với những điều mà mình muốn làm, đủ dũng cảm để thực hiện chúng. Lúc tôi mở trường dạy nhạc Soul, ai cũng nói sau sáu tháng sẽ đóng cửa nhưng tôi vẫn tự tin thực hiện. Mình sống trong cuộc đời này phải có niềm tin, để truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Tôi muốn sống như vậy và vợ tôi cũng vậy, nên cuộc sống của hai đứa rất đơn giản, không cần tính toán quá nhiều.

Tôi không biết cách tính như thế nào cho cuộc sống của mình vậy tại sao tôi ngồi đây tính toán quá nhiều cho tương lai con cái. Cái gì đến sẽ đến.

- Sau khi sinh con, phụ nữ thường thay đổi nhiều về vóc dáng, còn vợ anh - Huệ Vân - trong mắt anh hiện tại như thế nào?

- Tôi thấy vợ tôi còn đẹp hơn trước khi có con. Cô ấy đã trải qua thời kỳ khinh khủng là mang nặng đẻ đau. Khi hai bé con chào đời, tôi luôn mong ước rằng mình có thể chia sẻ cảm giác hạnh phúc với vợ. Tôi ngồi trong phòng sinh, chứng kiến cảnh bụng của Vân bị xé ra, đứa này ra rồi đứa kia ra đời. Tôi mong giây phút đó có thể chia sẻ điều gì đó với Huệ Vân, người phụ nữ tôi yêu thương.

Trân trọng vợ như vậy, anh chăm sóc cho chị ấy như thế nào sau khi sinh?

- Sự chăm sóc của tôi thể hiện ở mặt tinh thầnNgười phụ nữ mạnh mẽ không cần quan tâm kiểu giúp mang từng đôi giày hay mặc từng cái áo. Chăm sóc nghĩa là mình tin tưởng, hiểu nhau, biết vợ mệt thì mình không đòi hỏi gì hết. Mình phải có sự nhạy cảm, thông cảm, đó mới gọi là yêu, chứ không phải mua cái này làm cái kia. Người phụ nữ cho mình không gian, cho mình tự do thì người đàn ông trách nhiệm biết nên làm gì.

- Thanh Bùi có dự định gì trong năm 2017?

- Năm nay, tôi bắt đầu bước đột phá ở nước ngoài. Tôi có một ước mơ là phải thắng giải Grammy. Tôi đang đi trên con đường này. Những người bạn của tôi đều đã được đề cử và tôi là đứa cuối cùng. Tôi có ước mơ đó từ hồi 10 tuổi, khi thấy Michael Jackson ôm rất nhiều giải thưởng. Nếu ngày đó xảy ra, tôi muốn cho tất cả thấy là người Việt Nam mình làm được. Tôi cũng tiếp tục làm những dự án nhạc cộng đồng hướng ra thế giới.

St (Tr.) Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục