vn en

Chiêu dụ 4 nhóc tỳ lười đánh răng của Lý Hải - Minh Hà

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 04/05/2017

Để các con tự giác đánh răng ngày 2 lần sáng tối như bây giờ, vợ chồng Lý Hải phải treo thưởng, đọc truyện, xem phim và 'ủ mưu' nhiều chiêu trò.

Với cặp đôi bận rộn Lý Hải - Minh Hà, chăm 4 nhóc tỳ cùng lúc không phải chuyện dễ dàng. Những việc tưởng chừng "nhỏ như móng tay" đôi khi cũng là thử thách khó nhằn, nếu cả 4 con nhất mực không nghe lời. Chẳng hạn như việc đánh răng, một thời từng là cực hình 30 phút buổi tối của hai vợ chồng, bởi bé nào cũng bặm môi che miệng nhất định không chịu hợp tác với bố mẹ.

- Minh Hà tập chải răng cho con từ khi nào?

- Nhiều mẹ cho rằng đợi các bé lớn một chút, thay răng vĩnh viễn, rồi bảo vệ cũng chưa muộn. Thế nhưng, Hà tập đánh răng cho con lúc mới nhú chiếc răng sữa đầu tiên, rèn thói quen tốt ngay từ khi còn bé.

Hà cho rằng, nụ cười rạng rỡ với hàm răng chắc khỏe, sáng bóng sẽ quyết định lớn đến lòng tự tin của các con. Răng sữa nếu sâu sớm không chỉ gây xấu thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng lớn chuyện ăn uống. Bé sâu hoặc sún răng thường biếng ăn, lười nhai, ngậm cơm, gây đau dạ dày và chậm phát triển chiều cao. Chưa kể răng sữa nếu phải nhổ sớm vì sâu, sẽ khiến răng vĩnh viễn sau này mọc xô lệch.

Minh Hà dành thiều thời gian tập cho bé thói quen chải răng 2 lần sáng tối mỗi ngày.

- Làm thế nào để các bé tự giác đánh răng mà không cần mẹ nhắc?

Trẻ con thường ghét những việc nhàm chán lặp đi lặp lại hàng ngày, điển hình như đánh răng. Đó là thực tế mà Minh Hà cũng "ngán", có hôm bé hào hứng tự giác đánh răng, song cũng có ngày bé bướng, mẹ nói hết nước cũng không nghe lời. Vậy nên, mỗi ngày Hà phải ủ mưu làm mới cách nhắc nhở con, không lặp lại, để bé ghi nhớ nhiệm vụ chải răng đủ 2 lần sáng tối với tâm thế hợp tác.

Chiêu dạy con đánh răng của vợ chồng Hà khá đơn giản chứ không cao siêu gì. Mỗi tối, bố mẹ sẽ dụ các con vào nhà tắm ca hát rộn ràng, chải răng làm mẫu như thể đó là trò chơi vui nhất trần đời. Minh Hà và Lý Hải còn rủ các con thi đánh răng, treo thưởng và chấm điểm xem răng ai sạch hơn. Chiêu khích tướng này đặc biệt có hiệu quả, bởi bé nào cũng ham chơi, mê quà.

Hà cũng cho con xem phim hoạt hình, coi tranh dạy đánh răng để con bắt chước làm theo. Cậu cả sợ nhất là nghe mẹ dọa, lười vệ sinh răng miệng sẽ sún không ăn được kẹo. Nhà đông con tưởng vất vả nhưng cũng có lợi thế. Đó là khi anh chị lớn tự giác đánh răng, thì các em út cũng hào hứng tham gia cùng.

- Phim, truyện nào mà Minh Hà hay dùng để dạy con đánh răng đúng cách? 

- Có hẳn một kho tàng phim truyện trên Youtube và Internet, nhưng các bé mê nhất là 21 tập phim hoạt hình "Hành trình thám hiểm của mẹ răng nhỏ - con răng to".

Minh Hà thường cho con xem phim hoạt hình "Hành trình thám hiểm của mẹ răng nhỏ - con răng to" mỗi tối.

Các nhân vật ngộ nghĩnh (bác sư tử, chàng dê núi, quý bà xanh lá...) cùng nhiều tình huống hấp dẫn, thử thách chải răng vui nhộn (gập gối, giơ tay, chải chậm...) khiến bé thấy nhiệm vụ đánh răng trở thành trò chơi đầy hào hứng. Mưa dầm thấm lâu, các bé ghi nhớ dần và yêu thích chiếc bàn chải, chứ không cần mẹ hò hét nhắc nhở nữa.

- Bố Lý Hải có tuyệt chiêu gì phụ mẹ Minh Hà?

- Ông xã hợp tác với mình hiện thực hóa mọi chiêu trò dụ con đánh răng. Anh ấy còn tìm thêm các chương trình chăm sóc răng miệng dành riêng cho trẻ nhỏ, mới đây nhất là đưa cả nhà đến sự kiện "Thử thách siêu răng P/S".

Ở đó, các bé được tham gia các trò chơi vui nhộn, hiểu rõ hơn lý do phải đánh răng 2 lần mỗi ngày. Ông xã nói, trẻ nhỏ học qua chơi, muốn dạy điều gì cũng phải gắn với trò chơi mới làm các con chú ý.

- Các bé nhà Minh Hà thích trò chơi nào nhất?

- 3 anh chị lớn thích hóa thân thành hiệp sĩ nhất, sau đó đến trò trượt cầu tuột vượt chướng ngại vật, cưỡi thú bông đi tiêu diệt vi khuẩn sâu răng. Chơi một buổi mà 3 “hiệp sĩ nhí” của Hà thuộc làu các bài học bảo vệ răng miệng.

St (Tr.) Theo vnexpress

Tin cùng chuyên mục