vn en

Tư vấn tăng chiều cao cho con

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 01/08/2012

Tôi có một đứa con gái năm nay 14 tuổi, cao 1m45 và nặng 40kg liệu có mắc bệnh béo phì hay lùn không và cháu còn cao thêm 23cm nữa được không?

Tôi muốn sử dụng thuốc tăng trưởng chiều cao và máy kéo dãn xương có nên hay không vậy? Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi về loại cốm canxi được tăng trưởng chiều cao và máy kéo dãn xương có được không? Và nếu cháu 14 tuổi dùng loại nào để có thể cao thêm 23cm nữa? Cháu nhà tôi hay tập nhảy dây và việc này có làm cháu cao thêm được không. Xin bác sĩ cho ý kiến về thực đơn ăn uống và luyện tập để cháu cao thêm 23cm nữa. Mong bác sĩ trả lời sớm. (trang nguyen - nguyenthihatrang...@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn!

Con gái của bạn hiện đang có cân nặng, đặc biệt chiều cao thấp nhiều hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 14 tuổi, nặng 50,3kg, cao 160,4cm), như vậy hiện cháu có trình trạng suy dinh dưỡng độ I thấp còi (chiều cao/tuổi <- 2SD). Cân nặng phù hợp với chiều cao này là 37kg, như vậy cháu hơi dư cân so với chiều cao nhưng chưa có tình trạng béo phì so với chiều cao.

Cháu đã qua những giai đoạn tăng trưởng mạnh về chiều cao và theo lý thuyết chỉ có thể tăng thêm khoàng 3,3cm cho đến tròn 18 tuổi (tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng trẻ). Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp chiều cao của trẻ: dinh dưỡng và bệnh tật trong quá trình tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là 1000 ngày đầu (thời kỳ bào thai và dưới 24 tháng tuổi), yếu tố gia đình, môi trường sống…

Việc sử dụng các chế phẩm bổ sung, cũng như các biện pháp can thiệp để tăng cường chiều cao cần được thăm khám và tư vấn với từng trường hợp cụ thể. Kết quả khả quan từ các phương pháp này cũng chưa được ghi nhận và luôn thường trực nguy cơ bất lợi cho trẻ.

Tốt nhất bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết và dinh dưỡng để được thăm khám và nhận tư vấn cụ thể hơn.

Về cơ bản bé cần ăn uống cân đối, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (tuy nhiên nên hạn chế thức ăn béo ngọt), tăng cường các hoạt động thể lực (bơi, cầu lông, bóng rổ, nhảy dây… ), hạn chế ngồi một chỗ…

Chúc bạn và cháu luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Mask

Tin cùng chuyên mục