vn en

Khi mẹ vắng nhà

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 17/10/2012

Khi mẹ vắng nhà, bạn có ngoan như bạn nhỏ trong câu chuyện dưới đây không?

Bình thường khi mẹ ở nhà, nhỏ được mẹ chăm từng miếng ăn giấc ngủ. Học hành vất vả nhưng chỉ cần về nhà là nhỏ lại giống như cô công chúa bé bỏng được yêu chiều. Nhỏ không phải đụng tay vào bất cứ việc gì. “Khoe” với bạn bè chắc cũng không ai tin nhưng sự thật là nhỏ chỉ biết làm đúng mỗi món trứng ốp la vì nhỏ có bao giờ vào (hoặc bị bắt vào) bếp đâu. 

Một ngày ông ngoại bị bệnh phải nhập viện. Mẹ nhỏ tất bật ở cạnh chăm ông, thế là nhỏ đột nhiên trở thành nội trợ chính trong nhà. Ngày đầu vào bếp, nhỏ cứ lóng nga lóng ngóng chẳng biết làm thế nào. Nhỏ vừa nấu nướng vừa nhìn theo tờ giấy chỉ dẫn mẹ để sẵn trên bàn, lâu lâu lại phải gọi hỏi mẹ những câu đại loại như “canh mặn quá làm thế nào hả mẹ”, “Con không tìm thấy đường mẹ ơi”. Nhỏ toát cả mồ hôi.

Nhỏ thấy mình sao mà vụng về đến thế, thả nào mẹ hay bảo nhỏ “còn tệ hơn vợ thằng Đậu”. Mà thật ra nhỏ cũng không biết giữa vợ thằng Đậu và nhỏ, ai tệ hơn nữa. Nhỏ than giá mà lúc trước theo mẹ học nấu vài món thì tốt biết mấy. Nhỏ thấy những bữa cơm đầu tiên nhỏ nấu đúng là thảm họa, hôm thì cá cháy khét, hôm thì canh quá ngọt, hôm thì rau xào đầy dầu mỡ. Sao nhỏ thấy ghét mình quá chừng! Vậy mà ba nhỏ vẫn khen là “nấu cũng giống mẹ ghê”.

Những ngày sau, mẹ bảo hai cha con ra ngoài ăn, nhỏ vẫn kiên quyết đòi tự nấu cơm. Ba nhỏ cũng đồng ý với lý do ra ngoài ăn vừa không ngon vừa tốn tiền, ở nhà có con gái nấu ăn ngon hơn. Nhỏ nghĩ nhất định không làm ba thất vọng. Nhỏ nấu cẩn thận hơn, nêm gia vị từ từ để thức ăn không quá mặn hay quá ngọt, nhỏ còn nhờ ba nếm thử nữa. Thêm vài bữa, nhỏ nấu tiến bộ hơn hẳn, cá ít cháy hơn, canh cũng vừa miệng hơn. Ba và nhỏ còn mang cơm đến bệnh viện cho mẹ và ông ngoại.

Thấy ba đi làm về mệt, nhỏ làm luôn cả việc rửa chén bát và giặt giũ. Lần nào xong cũng mất đi một hai cái chén. Ba nhỏ chỉ cười hì hì mà không nói gì. Kết thúc một ngày, nhỏ mệt rã rời nhưng lại cảm thấy trong lòng vui vui khó tả. Nhỏ nghĩ mình cũng đảm đang ghê.

Ông ngoại xuất viện, nhỏ lại trở về làm công chúa bé bỏng nhưng từ này, công chúa không còn chỉ biết học, ăn, chơi và ngủ mà còn biết phụ giúp mẹ làm việc nhà. Tự nhiên nhỏ thấy sáng cuối tuần cùng mẹ đi chợ, tìm hiểu thêm vài món mới nấu cho cả nhà ăn, lâu lâu trổ tài làm bánh cho ba thưởng thức cũng thú vị lắm chứ!

Theo TN

Tin cùng chuyên mục