vn en

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 18/12/2012

Bánh tráng hay còn có tên gọi khác là bánh đa. Nó dường như là món ăn quen thuộc trong phong cách ẩm thực của người Việt vừa mang tính ăn chơi, ăn no. Nhắc đến bánh tráng Tây Ninh, bạn không thể không nói đến loại bánh tráng phơi sương.

Mình có dịp đến Tây Ninh trong một chương trình truyền hình thực tế do SaoTV tổ chức và có cơ hội khám phá, tìm hiểu loại bánh tráng này.  

Bánh tráng phơi sương mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ. Để có muốn bánh tráng ngon phải dùng gạo mùa, vo sạch ngâm kỹ và thay nước liên tục trong hai ngày, xong đem xay nhuyễn.

Bột nước sệt đem tráng lên tấm vải căng kín miệng nồi hấp, đậy kín một phút, bánh chín trải ra phên đem phơi nắng.

Bánh tráng khô sẽ được nướng qua lửa cho phồng rộp không có vết cháy, sau đó bánh được xếp riêng, đợi đến sáng sớm khi sương bắt đầu rơi nhiều mới đem ra phơi. 

Người phơi bánh phải thức đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối. Khi bán mới xếp ra ràng, luôn bọc trong bao nhựa để giữ bánh luôn mềm.

Loại bánh phơi sương này thường dùng để cuốn với thịt heo luộc cùng các loại rau rừng. Rau cuốn bánh phải đủ năm vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Đó là rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... Bên cạnh đó còn thêm những lát dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống. 

Món nước chấm bánh tráng phải là loại nước mắm ngon pha cùng đường, chanh, ớt, tỏi,... Còn với thịt heo để ăn bánh tráng phơi sương nên chọn loại thịt đùi luộc nguyên, khi xắt ra trắng và trông rất ngon, mềm. Một cuốn bánh tráng phơi sương thịt heo luộc đủ các loại rau ấy chấm nước mắm pha ăn mới cảm thấy đủ hương vị của cỏ cây thì ngon trên cả tuyệt vời.

Những chiếc bánh tráng phơi sương của vùng đất Trảng Bàng - Tây Ninh tuy bình dị, dân dã nhưng đã góp một phần để tạo nên vị ngon riêng khiến ai đã thưởng thức rồi khó có thể quên được.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục