vn en

Bảo vệ môi trường từ gian bếp của mẹ

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 06/03/2013

Tôi đã được học thêm nhiều điều đơn giản về bảo vệ môi trường từ gian bếp của mẹ.

Biến đổi khí hậu - bảo vệ môi trường để chống biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nóng bỏng của cả xã hội. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm không của riêng ai. Hằng ngày trên các phương tiện truyền thông, trong các phong trào hoạt động của Đoàn Thanh Niên, vấn đề này thường xuyên được đưa vào trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Và tôi, ngoài những phương tiện truyền thông nêu trên, tôi đã được học thêm nhiều điều đơn giản về bảo vệ môi trường từ gian bếp của mẹ.

Bên cạnh bồn rửa chén bát, mẹ tôi đặt một cái xô tầm 20 lít, tất cả thức ăn thừa, vỏ của các loại rau củ và nước vo gạo, rửa chén bát… mẹ đều đổ vào đấy và mang ra tưới vào các gốc cây ngoài vườn, mẹ bảo làm thế thì sẽ tiết kiệm được nước tưới cây, gốc cây có được nguồn phân sạch, phân hữu cơ, tốt cho cây, tốt cho đất.

 

 

Các loại vỏ hộp, bao bì bóng… cái nào có thể bán được cho đồng nát thì mẹ cho qua một bên, loại nào có thể dùng được thì mẹ treo ngay cạnh bếp, để đựng đồ, chỉ còn những thứ không thế sử dụng được nữa mẹ mới cho vào thùng rác.

Đôi lúc tôi lười, cứ tiện tay xả nước thẳng vào bồn rửa và nó chảy thẳng ra cống thoát nước mà không đặt cái chậu con con trong ấy để đổ vào xô mẹ hay cau mày bảo con phí phạm quá, phải biết tiết kiệm con ạ, đôi lúc cứ thấy không là bao nhưng dồn lại thì thấy nhiều lúc đó mới thấy tiếc.

 

 

Bẵng đi một thời gian, tôi mang nước ra tưới vào gốc thanh long, dưới gốc cây có một cây cà chua nhỏ, cây cà chua đó là do những đợt tưới nước trước có hạt cà chua và nó đã đâm chồi mọc lên như thế, thỉnh thoảng lại có một cây dưa hấu bò xen lẫn trong mấy cây hoa hồng, nhìn thấy vui vui và thú vị thế nào ấy.

Lâu lâu, người mua đồng nát đến, tôi được mẹ cho tất cả số tiền ấy, để dành mua vài thứ đồ lặt vặt…

Tôi nhận ra, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, là những việc làm không khó, chỉ cần ta chịu khó để ý một tí thì chúng ta sẽ làm được thôi. Chính việc làm của mẹ tôi đã thực hiện được công việc phân loại rác tại nguồn rất đơn giản mà có lợi cho chính gia đình tôi và xa hơn nữa là cho mọi người. Cảm ơn mẹ, từ gian bếp của mẹ con đã học được nhiều điều hay.

Thanh Thủy

Theo MTO

Tin cùng chuyên mục