vn en

Trẻ trầm cảm vì anh em bất hòa

Thích
Thích: 0
Cập nhật: 03/10/2013

Mối quan hệ anh chị em trong gia đình không tốt đẹp có thể khiến trẻ bị trầm cảm - đó là lời cảnh báo của giới khoa học dành cho phụ huynh.

 

Giữa trẻ nhỏ và các anh chị em của chúng thỉnh thoảng xảy ra những xung đột hay mối bất hòa. Đôi khi mâu thuẫn chỉ là tranh luận về một vấn đề nào đó, nhưng nếu nghiêm trọng hơn chúng có thể gây gổ nhau. Các bậc phụ huynh không nên coi đấy là chuyện bình thường của trẻ nhỏ, bởi một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: xung đột với các anh chị em có thể gây trầm cảm cho trẻ về sau.

 

Các chuyên gia tại Đại học Missouri (Mỹ) phân tích 145 cặp anh chị em độ tuổi 12 – 15. Họ thấy rằng, hầu hết các cuộc tranh luận, cãi vã là do một bên cảm thấy bị đối xử bất công hoặc các nhu cầu bản thân không được đáp ứng. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ thường xuyên xung đột với anh chị em có nguy cơ trầm cảm trong tương lai. Đó thường là những đứa trẻ không được bố mẹ đối xử công bằng hay ít được quan tâm hơn anh chị em của chúng.

 

Quả thực, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý của trẻ em, chứ không đơn thuần chỉ là người nuôi dưỡng con cái về mặt vật chất. Nếu không khéo léo và công bằng trong cách đối xử với các con, rất có thể chính người lớn sẽ vô tình tạo ra bất hòa giữa chúng.

 

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ không hẳn phải can thiệp và ngăn chặn các trận cãi vã của trẻ, nhưng nên đưa ra các quy định rõ ràng và công bằng khi phân công nhiệm vụ cho con cái. Chẳng hạn như phân chia thời gian vui chơi hoặc làm việc nhà cho hợp lý, tránh gây bất đồng trong con trẻ.

Theo medicmagic.net

Tin cùng chuyên mục